Visa kỹ sư là như thế nào?

visa kỹ sư đi nhật

Visa kỹ sư tại Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Đi Nhật theo diện visa kỹ sư đã quá phổ biến với các bạn kỹ sư Việt Nam trong những năm gần đây. Chính phủ Nhật Bản đang có những động thái thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc lâu dài và đinh cư tại Nhật. Vì vậy mà đã thu hút được nhiều các nguồn lao động từ nước ngoài.

 Visa kỹ sư có thời hạn bao lâu?

Hình thức visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ trước đến nay có thời hạn từ 1 – 3 năm, có những bạn đi đơn hàng xây dựng có thời hạn đến 5 năm. Còn visa theo diện kỹ sư có thời hạn bao lâu thì còn tùy vào năng lực và công việc bạn đảm nhận. Nói chính xác như các đơn hàng vẫn thường đăng tuyển đó là visa kỹ sư vô thời hạn, đây có lẽ là điểm thích thú với tất cả các kỹ sư VN. Với visa dạng kĩ sư bạn còn có thêm nhiều cơ hội như:

  • Được phép chuyển công việc khác trong quá trình làm tại Nhật, khi hết hạn hợp đồng với công ty cũ
  • Có cơ hội về thăm gia đình
  • Được cư trú ở Nhật mãi mãi nếu có nguyện vọng
  • Được bảo lãnh người thân sang sinh sống ở Nhật

Thủ tục xin visa kỹ sư đi Nhật

  • Hộ chiếu
  • Tờ khai form xin cấp visa
  • Ảnh thẻ 4,5×4,5
  • Giấy tư cách lưu trú ở Nhật
  • Hợp đồng lao động

Khó khăn

Tuy nhiên đi Nhật theo diện kỹ sư cũng có những mặt hạn chế của nó. Từ điều kiện tuyển chọn như là yêu cầu trình độ tiếng tương đương N4 trở lên, có đơn hàng vừa yêu cầu tiếng, vừa yêu cầu kinh nghiệm.

Không giống như xuất khẩu lao động để đi được diện kỹ sư bạn cần tốt nghiệp cao đăng chính quy trở lên và đúng chuyên ngành tuyển dụng. Có kinh nghiệm chuyên ngành liên quan, ham học hỏi. Trình độ tiếng của bạn càng cao càng tốt để có thể đi được những đơn hàng đi kỹ sư miễn phí.

Khi đã trứng tuyển và sang Nhật làm việc, các bạn không tránh khỏi việc căng thẳng, áp lực công việc. Nếu không hoàn thành được công việc đùng thời hạn thì tất nhiên bị mắng là không thể trán khỏi. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có phong cách làm việc đúng giờ, hiệu quả, trách nhiệm với công việc cao, đây có lẽ là bài học với tất cả ai đã làm việc tại đây muốn thành công. Nếu bạn không chịu được áp lực công việc, lười biếng thì rất khó có thể hòa nhập với môi trường náy.

Lợi ích đi diện kỹ sư

Bạn sẽ học hỏi được những kiến thức, kỹ năng làm việc mà khi bạn làm việc trong nước không có được. Nhận được mức lương hấp dẫn, trung bình mỗi tháng lương của các bạn sẽ là 1100-1200 yên/h nó khoảng từ 40 triệu trở lên. Ngoài ra trình độ giao tiếp tiếng Nhật của bạn sẽ tăng, với thời gian ở lâu dài như vậy nếu chăm chỉ thì bạn nói không khác gì người Nhật.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo bài viết: Lợi ích khi đi Nhật diện kỹ sư

Gia hạn visa

Khi đã xin visa thành công thì bạn không cần phải lo lắng vần đề hết hạn, vì sang làm việc theo diện kỹ sư thì các bạn sẽ được công ty mà trực tiếp đưa bạn sang làm việc gia hạn visa cho bạn, nếu bạn còn muốn tiếp tục làm việc với công ty. Theo quy định của Nhật Bản, bạn được phép gia hạn visa trong thời gian 3 tháng trước khi visa hiện tại hết hạn.

Kết luận

Xét về thời hạn visa thì bạn đi Nhật theo diện kỹ sư là sự lựa chọn tốt nhất, nếu bạn biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc bằng tiếng Nhật thì đây là một cơ hội tốt cho các bạn phát triển tương lai.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.