Tìm hiểu 2 loại visa đặc định mới của xuất khẩu lao động

visa đặc định

Bắt đầu từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ bổ sung thêm 2 loại tư cách mới dành riêng cho chương trình tu nghiệp sinh được gọi là 特定技能 (Kỹ năng đặc định). Sự ra đời của loại visa kỹ năng đặc định này thì lao động sẽ chính thức được phép làm việc trong các ngành nghề mà từ trước tới nay vốn không cho phép hoặc hạn chế việc tiếp nhận lao động.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động càng trầm trọng thì ngày 8/12 Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua luật mới cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài theo dạng visa mới có lên là visa đặc định (特定機能). Theo đó, Chính phủ Nhật Bản chính thức tiếp nhận 14 ngành nghề theo diện visa đặc định (đặc thù) số 1 và số 2. Thời hạn visa tối đa là 8 năm nếu đạt một số điều kiện thì sẽ được xem xét cấp visa vĩnh trú

Tìm hiểu về visa vĩnh trú: https://itjapan.com.vn/ho-so-thu-tuc-xin-vinh-tru-tai-nhat.html

1. Visa kỹ năng đặc định loại 1 (Tokutei Gino 1-特定技能1号)

Để đạt được điều kiện cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 TNS cần có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật quy định.

Các Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi tay nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm và không thể bảo lãnh vợ/chồng/con.

Với loại kỹ năng đặc định loại 1 này có 14 ngành nghề được xét visa:

 1. Xây dựng(建築業)
 2. Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
 3. Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
 4. Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
 5. Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
 6. Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
 7. Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
 8. Nông nghiệp(農業)
 9. Ngư Nghiệp(漁業)
 10. Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
 11. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
 12. Gia công nguyên liệu (素材産業)
 13. Gia công cơ khí(産業機械製造業)
 14. Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

2. Kỹ năng đặc định loại 2 (Tokutei Gino 2-特定技能2号)

Để đạt được visa kỹ năng đặc định loại 2 TTS cần đáp ứng được điều kiện: Có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn, bằng tiếng Nhật tương đương qua kỳ thi do cơ quan chính phủ quy định. Thông thường trình độ chuyên môn là bằng nghề Bậc 2. Với các bạn TTS trong thời gian gia hạn 2 – 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này có thể đổi sang tư cách nói trên.

Visa kỹ năng đặc định loại 2 có giá trị tương đương với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản. Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật, gia hạn 1,3,5 năm, được xin visa vĩnh trú nếu đủ điều kiện.

Trường hợp mà TNS đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện qua Nhật theo visa nào đó và công ty hay đơn vị đăng kỹ giúp bạn tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật.

Các ngành nghề được xem xét tư cách visa đặc định loại 2:

 • Xây dựng(建築業)
 • Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
 • Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
 • Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
 • Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

Sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và visa tu nghiệp

  Visa kỹ năng đặc định Visa thực tập sinh kỹ năng
Mục đích Giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động Đóng góp cho quốc tế
Quốc tịch của lao động + Về nguyên tắc là tiếp nhận tự do + Ngoại trừ 1 vài nước như Iran + Có hạn chế (15 quốc gia) + Việt Nam, Trung Quốc, Philipines, Indonesia, Thái Lan chiếm 94,6% tổng số tu nghiệp sinh
Các bên liên quan + Đơn giản (bao gồm 2 bên)
+ Chỉ bao gồm lao động người nước ngoài và công ty tiếp nhận. Có thể thông qua cơ quan hỗ trợ
+ Phức tạp (gồm 5 bên)
+ Ngoài người lao động và công ty tiếp nhận còn có công ty môi giới XKLĐ, nghiệp đoàn, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng
Số lượng tiếp nhận 260.000 ~ 340.000 lao động (dự kiến trong 5 năm kể từ 2019) 270.000 lao động (tính đến cuối năm 2017)

Cần lưu ý là có khả năng việc xét cấp visa mới này đối với lao động từ các nước có tỉ lệ bỏ trốn cao cũng sẽ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Việt Nam chúng ta cũng là nước có ti lệ lao động lưu trú bất hợp pháp cao.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.