Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Hình ảnh: Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản là gì? Nguồn gốc của trà đạo

Trà đạo (chanoyu (茶の湯) hoặc chadō (茶道)) là một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản. Trà đạo Nhật được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12.

 Vào khoảng thể kỷ thứ 12 tại Nhật Bản có một vị cao tăng là sư Eisai sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. đến khi trở về nước, vị cao tăng này đã mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Và sau này Eisai đã viết ra cuốn sách “Khiết trà dưỡng sinh ký” (kissa Yojoki), trong cuốn sách có ghi lại mọi chuyện liên quan đến thú uống trà.

 Nhờ công dụng là giúp thư giãn và sự hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã dần dần thu hút nhiều người dân Nhật Bản đến với thú uống trà này. Việc kết hợp thú uống trà với tinh thần thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà đã phát triển trở thành trà đạo, một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

 Từ việc đơn thuần là uống trà, cách pha trà và uống trà, rồi nghi thức thưởng thức trà đến khi đúc kết thành trà đạo, thì đây là cả một quá trình không ngừng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật hướng đến là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một nghệ thuật sống của chính dân tộc mình.

Ý nghĩa trà đạo Nhật Bản

Hình ảnh: Ý nghĩa trà đạo Nhật Bản

 Ý nghĩa của trà đạo được khái quát qua 4 chữ: Hòa – Kính – Thanh – Tịch (和 – 敬 – 清 – 寂), mặc dù không thể diễn tả được hết ý nghĩa của 4 từ trên những chúng ta có thể hiểu như sau:

+ Hòa: Là sự hài hòa giữa Trà Nhân và Trà Thất, giữa những Trà Nhân với nhau, và giữa Trà Nhân với những dụng cụ pha trà. Nó như sợi dây liên kết khăng khít về những hiện hữu tại giây phút hiện tại.

+ Kính: Là sự tôn kính, kính trọng hay tôn trọng Trà Nhân, những sự vật hiện hữu tại giây phút hiện tại xung quanh và nó còn thể hiện sự trân trọng, biết ơn. Một nghệ thuật sống của sự khiêm nhường, giảm cái tôi. 

+ Thanh: Là sự thanh khiết, khiết tinh trong tâm, một cái tâm thánh thiện, hài hòa, khiêm nhường. Khi mà Hòa – Kinh – Thanh đều đã đạt được tới một mức độ nhất định thì chữ tịch xuất hiện.

+ Tịch: Là khi tâm hoàn toàn được an trú, con người sẽ ý thức được từng cử chỉ, từng hành động, từng lời nói và mọi sự vật xung quanh. Không còn quá khứ, không tương lai, mọi sự chỉ như giây phút hiện tại. con người sẽ đạt tới trạng thái cao về mặt tinh thần và tâm linh và một sự an lạc, hạnh phúc thực sự.

Dụng cụ pha trà đạo Nhật Bản

dụng cụ pha trà đạo nhật bản
Hình ảnh: Dụng cụ pha trà

+ Kama (nồi đun nước)

+ Tetsubin (ấm đun nước)

+ Chawan (bát trà)

+ Natsume (hộp đựng trà)

+ Chasen (dụng pha trà)

+ Chasaku (thìa xúc trà)

+ Chakin (khăn lau)

+ Shaku (gáo múc nước)

+ Futaoki (kê nắp nồi khi mở)

+ Kensui (để nước bẩn)

Những đạo cụ được sử dụng trong trà đạo

  1. Trà thất: là căn phòng có kích thước nhỏ nhất khoảng 3x3m, bên trong trải những tấm tatami hay chiếu tre được sắp xếp thành hình vuông bởi 8 mảnh 0.75×1.5m.
  2. Trà viên: là khu vườn được thiết kế phù hợp với việc ngắm hoa và thưởng thức trà. Nhưng trà viên lại ít được thông dụng như trà thất bởi sự cầu kỳ của nó đòi hỏi cách bày trí khu vườn.

Cách pha trà đạo

 Tùy theo hệ phái mà trà được sử dụng có sự khác biệt:

+ Matcha (まっちゃ): trà bột

+ Trà nguyên lá: chỉ lấy nước tinh chất từ lá trà

B1: Nước pha trà

nước pha trà

 Nước pha trà thường được giữ ở 800C -900C và thường được đựng trong một bình thủy hoặc được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu. Không dùng nước sôi để pha trà

B2: Làm ấm dụng cụ

làm ấm dụng cụ pha trà

 Ấm trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng. Sau đó cho trà vào ấm.

B3: Pha trà

pha trà đạo

+ Lần 1: Pha với nước nóng ở 600C, để trà ngâm trong 2 phút rồi rát ra mời khách. Để giảm nhiệt độ của trà, thường nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác

+ Lần 2: Pha với nước nóng ở 800C trong khoảng 30-40 giây. Nghĩa là cho nước vào ấm trà, hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.

+ Lần 3: Pha trà ở Nhiệt độ 900C khoảng 30-40 giây. Nước có thể trực tiếp từ bình thủy vào  bình trà.

B4: Cách rót trà

cách rót trà đạo

 Các tách trà được để trong khay trà và rót theo thứ tự 1, 2,  3, 4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4, 3, 2, 1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml. Không được rót đầy trà, một lần đầy tách sau đó rót tiếp.

B5: Cách uống trà

 Khi uống người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để gia tăng hương vị của trà. Trước khi uống sẽ ăn vài miếng bánh, sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.