Trường hợp hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không? - IT JAPAN

Trường hợp hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không?

hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không Khi bạn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản hay XKLĐ thì việc mà hủy hợp đồng là điều có thể hoàn toàn xảy ra. Nguyên nhân có thể là do công ty bên Nhật? có thể do chính người lao động. Vậy thì khi hủy đơn hàng người lao động có lấy lại được tiền không?

1. Trước tiên xét đến những trường hợp mà kỹ sư bị hủy đơn hàng

a. Trường hợp 1 phía công ty bên Nhật

+ Công ty tiếp nhận các bạn bên Nhật gặp vấn đề như là bị phá sản, ngừng kinh doanh…

+ Công ty tiếp nhận không đủ khả năng tiếp nhận lao động nước ngoài làm việc

+ Bị hủy hợp đồng do công ty không xin được tư cách lưu trú cho kỹ sư (trường hợp trượt tư cách)

+ Do trước đây công ty có nhiều lao động làm việc bất hợp pháp

b. Trường hợp 2 hủy hợp đồng từ phía người lao động

Trường hợp này việc hủy đơn hàng do sự thống nhất giữa kỹ sư và công ty tiếp nhận như: ý thức kém, không chịu cố gắng học tiếng Nhật, mắc tiền án tiền sự trước khi xuất cảnh, kỹ sư gặp vấn đề về sức khỏe không đảm bảo để làm việc tại Nhật. Hoặc có nhiều trường hợp do bản thân kỹ sư tự yêu cầu hủy đơn hàng.

2. Vậy thì hủy đơn hàng kỹ sư có lấy lại được tiền không?

– Trong thời gian chưa trúng tuyển chính thức mà kỹ sư không có nhu cầu di làm việc tại nước ngoài thì doanh nghiệp, trung tâm hay công ty sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động. Và người lao động không phải chịu các chi phí phát sinh mà doanh nghiệp, trung tâm hay công ty đã chi để làm thủ tục cho kỹ sư đi làm tại Nhật như: chi phí làm hồ sơ, chi phí làm thủ tục xin visa, chi phí phá vỡ hợp đồng nếu có.

– Trường hợp nếu đã được thông báo trúng tuyển chính thức nếu hủy hợp đồng do từ kỹ sư thì buộc phải chịu trách nhiệm với công ty cũng như công ty tiếp nhận bên Nhật. Toàn bộ chi phí đã đóng (hoặc theo ký kết ban đầu khi tham gia đơn hàng) sẽ không được trả lại do phải bù vào chi phí bồi thường cho công ty bên Nhật, phí đơn hàng…

– Trường hợp trúng tuyển chính thức mà bằng cấp của kỹ sư có vấn đề như: bằng giả… thì các kỹ sư sẽ phải chịu phạt theo quy định của công ty, trung tâm hay doanh nghiệp mà bạn tham gia đơn hàng.

Còn trường hợp hủy đơn hàng do phía công ty Nhật?

Với những trường hợp như thế này thì kỹ sư được trả lại toàn bộ chi phí đã đóng bao gồm tiền đặt cọc.

Để tránh những vấn đề đáng tiếc dẫn đến đơn hàng bị hủy, các kỹ sư cần phải tìm hủy các trung tâm hay công ty uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu các bạn có thắc mắc nào về chương trình kỹ sư đi Nhật hãy gọi đến sô Hotline trên website hoặc bạn có thể để lại bình luận bên dưới.

Tư vấn và giải đáp thắc mắc
Trường hợp hủy đơn hàng có lấy lại được tiền không?
5 (100%) 1 vote[s]
Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.