Thông tin đơn hàng visa đặc định 2019

Visa đặc định là loại visa mới của Nhật Bản được thông qua, loại visa này cho phép người lao động nước ngoài được sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Vậy ở Việt Nam đã có đơn hàng đặc định chưa, dưới đây là thông tin mới nhất được cập nhật diện đặc định này.

thông tin về diện visa đặc định

1. Thông tin về diện visa đặc định

Một diện visa mà người lao động đang rất quan tâm đặc biệt là những bạn đã từng đi TTS về. Với diện visa này tu nghiệp sinh về nước có thể quay lại Nhật, được làm việc và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản với nhiều đãi ngộ như một người bản xứ.

 Visa đặc định có 2 loại:

* Visa đặc định loại 1

– Điều kiện tham gia:

  • Độ tuổi: Trên 18 tuổi
  • Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định (N5-N4)
  • Phải vượt qua kỳ thi kỹ năng do bên Nhật tổ chức

– Thời gian lưu trú là 5 năm

– Các ngành nghề được cấp phép visa đặc định: Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử

* Visa đặc định loại 2:

– Điều kiện tham gia:

  • Đã từng tham gia đặc định loại 1
  • Vượt qua kỳ thi đánh gia năng lực theo quy định

– Thời gian lưu trú: 5 năm

– Các ngành nghề tham gia visa đặc định loại 2: Xây dựng, chế tạo đóng tàu

2. Ưu/Nhược điểm khi tham gia đơn hàng đặc định

* Ưu điểm

  • Thời gian làm việc lên đến 5 năm, với đơn hàng diện visa loại 2 có thể tiếp tục gia hạn nếu muốn
  • Vì yêu cầu trình độ cao hơn nên mức lương cũng như các đãi ngộ tốt hơn so với các đơn hàng phổ thông
  • Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng
  • Đối với visa đặc định loại 2 có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc
  • Làm việc trong môi trường hiện đại và chuyên nghiệp

* Nhược điểm

  • Hạn chế các ngành nghề
  • Đơn hàng thi tuyển chưa nhiều nên tỷ lệ chọi cao
  • Với lao động VN nếu tổ chức thi tại nước ngoài cần sang nước đó tham gia thi tuyển. Một số nước được phép tổ chức thi tuyển: Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.
  • Cần có trình độ tiếng tương đối nên hạn chế đối tượng tham gia

3. Đơn hàng đặc định tại Việt Nam

Vào ngày 01/07/2019 vừa qua Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Việt Nam với Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại Giao, Bộ Y Tế Lao Động và Phúc Lới Xã Hội và Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã chính thức tổ chức lễ ký kết hợp tác XKLĐ Việt – Nhật với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Visa đã có hiệu lực và đã thông tại Nhật Bản nhưng tại Việt Nam thì chưa, theo ước tính thì khoảng vào tháng 9 tới tại Việt Nam sẽ thông và các đơn hàng bắt đầu có và tổ chức thi tuyển

4. Hồ sơ tham gia

* Sơ yếu lý lịch

sơ yếu lý lịch đặc định

* Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định

hợp đồng tuyển dụng

* Bản điều kiện tuyển dụng

điều kiện tuyển dụng

* Bản thanh toán tiền lương

bản thanh toán tiền lương

* Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán

đơn chấp thuận chi tiết thanh toán

* Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú

đơn chuyển đổi tư cách lưu trú

* Bản sao thẻ ngoại kiều

* Bản sao hộ chiếu

* Giấy chứng nhận đã thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt hoặc giấy chứng nhận JITCO đối với các TNS 3 năm về nước

5. Lịch thi đánh giá kỹ năng đặc định Tokuteigino 1 năm 2019

* Điều kiện tham gia

  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Chưa từng bỏ trốn tại Nhật
  • Chưa từng ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
  • Chưa từng là du học sinh bị đuổi học do đạo đức xã hội không tốt
  • Hoàn thành xong chương trình tu nghiệp sinh

=> Để tham gia kỳ thi bạn phải đảm bảo đủ các điều kiện trên và có cơ hội đi Nhật theo diện visa đặc định

* Lịch thi đánh giá kỹ năng đặc định

Do đây là kỳ thi mới nên lịch tổ chức chưa phổ biến, vị vậy các bạn muốn tham gia cần phải năm bắt thông tin nhanh chóng và đăng ký trong thời gian nhanh nhất có thể

+ Tháng 4/2019: Ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống

+ Tháng 1/2020: Ngành chế biến thực phẩm

+ Mùa thu năm 2019 trở đi: Vệ sinh tòa nhà

+ Tháng 3/2019: 9 ngành còn lại

+ Lệ phí thi: 2000 yên

=> Với những bạn có ý định muốn xin visa đặc định nên cập nhật và đăng ký thi sớm

6. Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định như thế nào?

Kỳ thi bao gồm 2 phần đánh giá, xem xét khả năng trúng tuyển:

* Đánh giá trình độ tiếng

Trình độ tiếng Nhật của các bạn tham gia phải đạt trình độ khá. Đi theo diện này, người lao động sẽ phải tham dự 2 kỳ thi tiếng Nhật:

+ JLPT: N5, N4, N3, N2, N1 đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, cần đạt trình đọ N4 trở lên

+ Kỳ thi Foundation: Đây là kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức là làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung bao gồm: Nghe – Nói – Đọc – Viết

* Đánh giá chuyên môn

Đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc vì như vậy xi nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc.

Vậy nên, kỳ thi này sẽ trải qua các hình thức thi nhăm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.