Núi phú sĩ – Biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản

Núi phú sĩ (富士山 (ふじさん / ふじやま)) là đỉnh núi cao Nhất ở Nhật Bản và một trong những biểu tượng quốc gia Nhật Bản. Nó là ngon núi lửa hoạt động nằm giữa 2 tỉnh Shizuoka và tỉnh Yamanashi, gần Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 80km về phía tây nam.

Từ thời xa xưa tên ngọn núi này thường xuất hiện trong thơ ca truyền thống Nhật Bản. Các nhà thơ đã ca ngợi nó bằng những bài thơ như “Quạt ngọc treo trên biển đông” và “Tuyết trắng phản chiếu mặt trời”.

Núi Phú Sĩ là một trong những núi lửa hoạt động lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê các bài viết được viết vào năm 781, tổng cộng có 18 vụ phun trào đã xảy ra, vụ phun trào cuối cùng vào năm 1707 và nó ngừng hoạt động kể từ đó. Vào tháng 8 năm 2002, Nhật Bản đã đo lại chiều cao của Núi Phú Sĩ là 3775,63m. Vào ngày 22/6/2013, Công ước di sản thế giới lần thứ 37 đã phê chuẩn núi Phú sĩ là “di sản thế giới” thứ 17 tại Nhật Bản.

Địa lý

Núi Phú Sĩ là biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được người Nhật ca ngợi là “Núi thiêng”. Núi này cao 3776m so với mực nước biển, nằm phìa đông nam của Tokyo và đỉnh núi phủ tuyết trắng.

Núi có hình dạng của hình nón úp ngược, trong vòng 100 km từ núi Phú Sĩ mọi người có thể thấy được vẻ đẹp của hình nón úp ngược này. Từ độ cao 2.300 mét trên mực nước biển đến đỉnh núi, nó được bao phủ bởi dung nham núi lửa và cát núi lửa. Do đó, trong khu vực này, không có rừng rậm, không có suối, những con đường mòn không rõ ràng, chỉ có những con đường sỏi quanh co. Ở độ cao 2000 m dưới chân núi có những hồ nước khổng lồ, thác nước và rừng rậm, khung cảnh rất đẹp. Do sự phun trào núi lửa vào những năm 781 và lần cuối cùng vào năm 1707 đã hình thành nhiều hang động ở dưới chân đồi rất đẹp và quyến rũ. Miệng núi lửa có đường kình khoảng 800 m, sâu 200 m, được phủ tuyết quanh năm được gọi là “tuyết lâu năm”.

núi phú sĩ phun lửaKhi thời tiết đẹp bạn có thể thấy phong cảnh thiên nhiên như mặt trời mọc, biển mây và cảnh đêm từ đỉnh núi. Trong khu vực núi Phú Sĩ, vào mùa xuân hoa anh đào nở rộ với những lễ hội hoa anh đào tuyệt đẹp, gió núi vào mùa hè, những chiếc lá mùa thu đầy đầy những ngọn núi và mùa đông đầy tuyết.

Hiện tại có hơn 2000 loại thực vật quanh núi, đó là một vườn thực vật tự nhiên. Vào tháng 7, tháng 8 hàng năm là mùa tốt nhất để leo núi Phú Sĩ, các mùa khác bị đóng cửa. Dưới chân núi có 5 hồ nước ngọt lớn: Kawaguchi, Yamanaka, Sai, Motosu và Shoji. Cùng với hồ Ashi gần đó tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp cho ngọn núi.

Sự kiện lễ hội

Ngày núi phú sĩ:

Núi Phú Sĩ cao 3776 mét nằm giữa các quận Shizuoka và Yamanashi, để thấy được cảnh đẹp của mặt trời mọc trên đỉnh núi, những người leo núi phải lên được đến đỉnh khi trời chưa sáng. Tuyến đường leo núi được chia thành 4 tuyến:Yoshida, Yamanashi, Prefecture, Shizuoka, Gotemba và Fujinomiya. Ba tuyến đường khác ngoài Fujinomiya được mở lúc 0:00 sáng.

 1. Những vật dụng cần thiết để leo núi

vật dụng cần thiết leo núi 2. Những điều cần nhớ

+ Không nên đi một mình
+ Khi đi cùng đoàn, nếu bị lạc nên đứng nguyên một chỗ chờ người trong đoàn hoặc tìm cách liên lạc với người trong đoàn
+ Nên đi xe vận chuyển tới tầng 5 vì đường trên núi có tận 10 trạm cơ.

+ Luôn giữ ấm cơ thể và bổ sung năng lượng khi cần
+ Đồ ăn luôn được giữ ấm trong hộp giữ nhiệt hoặc có thể mua tại các trạm nghỉ nhưng giá sẽ đắt
+ Bạn nên đi chinh phục núi Phú Sĩ vào khoảng buổi chiều để khi lên tới nơi bạn được chiêm ngưỡng cảnh mặt trời lặn tuyệt đẹp
+ Khi bình minh lên , cảnh mặt trời mọc có lẽ sẽ khiến bạn không bao giờ quên

cảnh leo núi phú sĩÝ nghĩa của núi Phú Sĩ

Tại sao ngọn núi này được gọi là “Núi Phú Sĩ”?

Câu chuyện được kể:

 Ngày xửa ngày xưa có một ông già kiếm sống bằng nghề bán tre, mỗi ngày, ông đi rừng tre để chặt tre. Một ngày nọ, ông ta đang chặt tre, và đột nhiên một bé gái cao bước ra khỏi tre. Ông già rất hạnh phúc và đưa cô bé về nhà nuôi. Sau nhiều năm trôi qua, cô bé dần dần trở thành cô gái xinh đẹp và vẻ đẹp tuyệt vời giống như một nàng tiên. Bởi vì cô rất đẹp, nhiều người đã đến cầu hôn và trong đó có cả những người có quan chức. Nhưng cô bé không muốn kết hôn, cô không thích nó. Để tránh hôn nhân, cô đã đưa ra năm câu hỏi cho năm người cầu hôn nổi bật nhất để họ hoàn thành, và cô sẽ kết hôn với người nào vượt qua đượ. Chức danh đang tìm kiếm Đức Phật với một cối đá, Bồng Lai núi Ngọc Chi, một viên ngọc hàng đầu trên Biển Đông Trung Quốc, lông chuột lửa của Trung Quốc (một loại lửa không phải là xấu với túi) và tổ yến trong sự an toàn Biển Đông của động vật có vỏ (một loại bé).
 Năm câu hỏi này là những nhiệm vụ mà những người sống không thể thực hiện được, đó là, quyết tâm mà cô bé không muốn kết hôn cũng là để kiểm tra năm người cầu hôn. Thật không may là năm người này không sử dụng hàng giả để đánh lừa hoặc chỉ thất bại trong việc hoàn thành nhiệm vụ và chết nửa chừng, và cuối cùng thất bại. Hoàng đế muốn cưới cô sau khi nghe tin về vẻ đẹp, nhưng cô không thành công. Bởi vì hoàng hậu buộc phải sử dụng phép thuật tàng hình.
 Hoàng đế không còn cách nào khác ngoài viết một bức thư cho cô bé. Nó chỉ ra rằng cô bé không phải là một người chết, mà là một công chúa trong cung điện mặt trăng. Bởi vì những sai lầm đã đưa cô bé đến thế giới này, họ phải quay trở lại sau khi họ đã hết hạn. Nhưng cô bé thực sự không muốn quay trở lại và muốn ở lại thế giới trong một thời gian dài. Các vị thần trên bầu trời không được phép, vì vậy hãy chắc chắn để đưa cô bé đi. Trước khi rời khỏi, hãy để cô bé đặt hành trang xuống và lấy thuốc giải độc để loại bỏ bụi bẩn trong cơ thể bằng cách ăn bữa ăn của con người. Cô bé chỉ ăn một chút, và phần còn lại được để lại cho ông già chặt tre. Ông già không ăn, nhưng đưa nó cho hoàng đế cùng với quần áo trinh nữ mà cô bé đã thay thế. Hoàng đế nhìn thấy mọi thứ và suy nghĩ, và nhớ cô bé rất nhiều, và không có tâm trí để ăn.
 Hoàng đế cử mọi người đi tìm một ngọn núi gần mặt trăng nhất, để mọi người lấy quần áo của cô bé và cây thuốc để đốt trên ngọn núi, để tôn vinh cô bé. Quần áo và thuốc bị đốt cháy trên núi trong một thời gian dài, và nhiều năm sau, mọi người có thể nhìn thấy khói bụi từ xa. Vì vậy, mọi người gọi là núi “núi undead” và sau đó là “núi Phú Sĩ”. Đối với lý do tại sao “không chết” để sau này “Fuji”, đó là bởi vì các từ đồng nghĩa vẫn còn chưa biết. Câu chuyện về cô gái hái tre này là cái bóng của tiếng Trung Quốc, và nó tương tự như “Bamboo Girl” được lưu hành ở Tứ Xuyên.

Đường giao thông

 1. Đi xe buýt từ Tokyo đến núi Phú Sĩ

  Từ Shibuya Từ Shinjuku Từ ga Kawaguchiko
Dịch vụ Xe buýt Fuji Kyuko Xe buýt Keio  xe buýt Fujitozan, Fujikyuko
1800 yên một chiều 1750 yen một ngày 1,540 yên (hay 2,100 cho vé khứ hồi)
Số chuyến Cách 2 tiếng có 1  chuyến cách 1 tiếng có 1  chuyến Xe buýt cách 1 tiếng sẽ có 1 tuyến vào trái mùa và chạy thường xuyên hơn vào mùa leo núi

Xem thêm: http://highway-buses.jp/course/kawaguchiko.php

 2. Xe lửa

+ Từ Ga Shinjuku ở Tokyo, đi Tuyến JR Chuo đến Ga Otsuka, sau đó đi Tuyến Fujikyu và xuống tại Ga Fujiyoshida.

 3. Bắt tàu

+ Tàu cao tốc JR Azusa hay Kaji mất khoảng 2 giờ 20 phút để đến nơi, giá khoảng 3,290 yên đến 3,910 yên cho vé 1 chiều (tùy vào ngày bạn bắt tàu lẫn đến chỗ núi nào)
+ Tàu thường JR Chuo Special Rapid Service và đi tương tự như JR Azusa. Tuy nhiên sẽ mất thêm 10 hay 20 phút. Giá vé: 2,460 yên

Một vài hình ảnh đẹp của núi Phú Sĩ cùng chiêm ngưỡng:

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.