Những hành động của các bạn VN bị người Nhật ghét

Có thể nói Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng quy tắc và có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam chúng ta. Và từ lâu Nhật Bản đã nổi tiếng với sự văn minh, lịch sự, ngay cả từ những hoạt động sinh hoạt thường ngày. Chính vì vậy, những thói quen từ Việt Nam của các bạn thực tập sinh, du học sinh hay kỹ sư khi sang Nhật không thay đổi được rất dễ bị người Nhật “ghét”. Hãy xem chúng ta đã làm gì nhé >.<

1. Không thực hiện đúng luật vứt rác của địa phương

phan loai rac ben nhat  Phân loại rác, giữ gìn sạch sẽ nơi công cộng là việc phải ưu tiên thực hiện khi muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Khi bạn bước chân sang Nhật, đăng ký tạm trú ở tỉnh hay quận nào đó tại Nhật thì bạn sẽ được các cán bộ nhân viên địa phương đó cấp tài liệu hướng dẫn cách phân loại và đổ rác. Nếu bạn chưa thực hiện được vì chưa bỏ được thói quen ở Việt Nam thì rác của bạn sẽ không được xe rác mang đi, rác bị bỏ lại và kèm theo lời nhắn “rác không phân loại đúng quy định”, nếu vi phạm nhiều thì bạn có thể bị phạt tiền.

2. Thói quen đi giầy đất vào nhà

di giay trong nha ben nhat Người dân Nhật Bản thường có thói quen sinh hoạt tập trung trên sàn nhà, nên vì vậy họ luôn giữ chúng được sạch sẽ. Những cử chỉ hành động này cũng nhắc nhở đến những người khách là họ đang bước vào một không gian riêng tư, hãy giữ sạch sẽ. Vì thế mà từ ngoài bước vào ngôi nhà của người Nhật, bạn nhớ hãy cởi giày dép để loại bỏ bụi bấn và ẩm ướt ở bên ngoài.

3. Bạn đêm hay tụ tập đông người, làm ồn và gây phiền hà hàng xóm

tu tap ben nhat Các bạn Việt Nam thì hay có thói quen tụ tập, ăn uống, ồn ào thì người Nhật có phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, kỹ luật cao, vì thế mà đôi khi các kỹ sư sống cảm thấy khắc nghiệt và không được thoải mái. Ở một môi trường như vậy, tiếng ồn được hạn chế xuống mức tốt đa thì việc tụ tập đông người các bạn tuyệt đối đừng vi phạm và nhất là không được làm ảnh hưởng đến hàng xóm, hãy thể hiện bản thân là người có ý thức tự giác và tôn trọng cộng đồng.

4. Tại các cửa hàng tiêu dùng hay dằn vặt hàng hóa và kéo dài giá cả

Hành động mà kì kèo trả giá khi đi mua sắm ở Nhật được coi là hành động thô lỗ, thiếu văn hóa. Giá cả hàng hóa ở Nhật được ghi cụ thể và chi tiết ở từng sản phẩm bạn muốn mua, nếu là ở VN thì thói quen này là bình thường thì khi đến Nhật bạn nên lựa chọn sản phẩm và chủ động thanh toán thôi đừng mà kì kèo giá nhé.

5. Gặp tai nạn luôn đòi hỏi giải quyết theo cách riêng mình làm mất nhiều thời gian

=> Một số hoạt động hàng ngày của các bạn kỹ sư, tu nghiệp sinh Nhật Bản bị người dân phàn nàn, không hài lòng đó là: không phân loại rác, vứt tất cả vào thùng rác, hay làm nghẹt cầu, thường quên xả nước, ném rác ra cửa sổ, khạc nhỏ ngoài đường và trong nhà, đến nhà người khác không điện thoại trước…

Các than phiền này đều từ thói quen và chưa hiểu hết phong tục sống tại Nhật. Và cách tốt nhất để cải thiện ấn tượng người Việt trong mắt người Nhật là hãy làm việc chăm chỉ, hòa đồng với đồng nghiệp và luôn coi trọng văn hóa nước bạn.

 

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.