Những cách đi Nhật theo diện kỹ sư

cách đi Nhật theo diện kỹ sư Như các bạn thấy hiện nay đi Nhật theo diện kỹ sư đang rất “hot”. Đi xuất khẩu lao động không còn được lựa chọn nhiều như ngày xưa nữa, bởi các bạn trẻ bây giờ đã số là lựa chọn đi kỹ sư. Vì với diện kỹ sư này có rất nhiều lợi ích như: lương cao, chế độ phúc lợi được hưởng như một người dân Nhật… Vậy sang Nhật theo diện kỹ sư có những cách nào, trước tiên chúng ta hãy xét đến điều kiện để tham gia được đơn hàng đi diện kỹ sư.

Điều kiện để đi Nhật làm việc diện kỹ sư

Các công việc mà các bạn đang làm ở Nhật diện visa kỹ sư bao gồm: Cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, công nghệ thông tin, thiết kế, hóa học, kế toán, kinh tế…

Tùy vào từng ngành, vị trí công việc, đơn hàng mà có những yêu cầu về chuyên môn, kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật khác nhau. Nhưng để đi Nhật được diện kỹ sư cần đáp ứng được 2 điều kiện cơ bản dưới đây

– Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy với chuyên ngành tương ứng tại Việt Nam

– Có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tương đương với N4 trở lên nếu có chứng chỉ thì tốt cơ hội đỗ rất cao

 Có 3 cách để sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư:

1. Sang Nhật du học và ở lại tự tìm việc

Hiện nay thì các bạn sang du học trường tiếng rất là đông, và các bạn muốn sau khi tốt nghiệp trường tiếng học lên, sau đó ở lại tìm việc làm là rất nhiều. Đây cũng có thể nói là cơ hội dễ đi, bởi lúc tuyển chọn đi du học thì khá là đơn giản. Nhưng sang theo diện này các bạn sẽ được học tiếng với người Nhật luôn và như vậy trình độ tiếng của các bạn sẽ rất là tốt. Trong quá trình học tập có thể đi làm thêm như vậy được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn. Có thể nói đây là một con đường khiến nhiều bạn lựa chọn nhất.

Nhưng có những hạn chế nhất định của nó. Chi phí để sang Nhật du học cũng không hề nhỏ vì học phí khá cao dao động từ 130 triệu – 230 triệu/1 năm, hoặc có trường chỉ yêu cầu đóng trước 6 tháng. Với diện du học ban dầu sẽ khá là vất vả bởi vì bạn vừa phải đi học vừa phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhưng cái lợi thế lớn đó là học xong ở lại làm việc và có cơ hội xin được visa vĩnh trú.

2. Đi theo các đơn hàng kỹ sư của các công ty

Với diện này thì bạn phải đi tìm các đơn hàng phù hợp với ngành của mình, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu nhiều công ty, nhiều trung tâm xem ở đâu uy tín và chi phí thấp hoặc nhiều nhờ những người bạn đi rồi giới thiệu.

 Lợi ích đăng ký đi theo diện đơn hàn kỹ sư:

  • Ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
  • Công việc mà bạn là tại các công ty Nhật sẽ đúng với chuyên ngành bạn theo học tại Việt Nam. Đây là cơ hội để bạn nâng cao trình độ tay nghề, trình độ tiếng, kinh nghiệm làm việc
  • Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật và được hưởng mức lương, chế độ làm việc như người bản xứ. Mức lương dao động từ 18- 30 man/tháng
  • Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục visa trong thời gian sớm nhất
  • Sẽ được xuất cảnh ngay khi đỗ đơn hàng phỏng vấn với công ty Nhật (thời gian chờ từ 3 – 6 tháng)

Chi phí chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư này sẽ được điều chỉnh linh hoạt với các công ty môi giới sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng… Việc phát triển thị trường để tìm kiếm các đối tác bên Nhật để tiếp nhận các kỹ sư sẽ mất khá nhiều kinh phí nên việc điều chỉnh chi phí là không thể tránh.

Hâu như các công ty tuyển kỹ sư đi Nhật này sẽ thu phí từ 2000 – 6000USD, vậy nên chi phí bỏ ra bạn đầu tương đối lớn nhưng vấn thấp hơn chi phí đi du học. Nhưng với các đơn hàng kỹ sư thì lương sẽ rất là cao và nhiều việc làm thêm chỉ sợ bạn không có sức để làm thêm, sau vài tháng thì bạn có thể thu hồi được lại số tiền đã bỏ ra. Nhưng khó khăn lớn nhất diện này là thường hay yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ tương đương N4 trở lên.

3. Tham gia các dự án hợp tác Việt Nhật

Nhiều công ty hoặc các tổ chức ở Nhật sẽ liên kết với các trường Đại học ở Việt Nam để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên Việt Nam. Sau đó, sẽ có các buổi hội thảo việc làm để cho các bạn sinh viên có cơ hội phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật ngay tại Hà Nội hoặc ở nơi bạn tham gia hội chợ việc làm.

Các bạn quan tâm và có dự đinh sang Nhật thường hay tìm hiểu về dự án có tên gọi là JPCAREEF. Hiện tại thì dự án này đang với tác với Đại học xây dựng và Đại học bách khoa Hà Nội. Dự kiến trong tương lai sẽ hợp tác thêm nhiều các trường Cao đẳng, Đại học nữa chuyên các ngành khối kỹ thuật.

Cái lợi của chương trình này là bạn không mất chi phí cho công ty môi giới và được hỗ trợ học tiếng Nhật, làm hồ sơ, và tham gia phỏng vấn. Điểm bất lợi của nó là khi tham gia chương trình này là lịch học khá là căng thẳng, bạn phải kiên nhân chờ đợi từ 6 tháng – 1 năm cho tới khi bạn thi đỗ được đơn hàng.

Tại sao các công ty Nhật lại tuyển nhiều kỹ sư VN?

Trước đây để sang được diện kỹ sư thì quả là một điều khó khăn, nhưng từ năm 2016 trở đi thì số lượng này tăng rất nhanh. Vì các tại Nhật các công ty bị hạn chế không được tuyển các thực tập sinh nước ngoài quá 5%, nên các công ty này chuyển hướng sang tuyển kỹ sư để có đủ nhân lực cho công ty có thể hoạt động tốt.

Một mặt nước đó là xuất khẩu lao động đang dần hạn chế tuyển những kỹ sư đến từ Trung Quốc do đang tranh chấp biển đảo. Và kỹ sư người Trung Quốc hiện nay luôn đòi hỏi mức lương cao.

Ở Việt Nam chúng ta thì nhân lực đang dư thừa vì vậy người Nhật sẽ dễ dàng tuyển chọn. Và nguồn nhân lực trẻ của Nhật đang thiếu, không thích làm những công việc như xây dựng, cơ khí, công nghiệp, vận hành máy…

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.