Nghệ thuật gấp giấy origami Nhật Bản

Tổng quan về nghệ thuật gấp giấy Origami

Nghệ thuật gấp giấy Origami là một môn nghệ thuật nổi tiếng và nó đã đi vào văn hóa Nhật Bản.

Origami (折り紙, おりがみ) là một nghệ thuật gấp giấy (xếp giấy) được xuất xứ từ Nhật Bản. Origami là kết hợp cách gấp giấy đơn giản để biến những hình vuông, hình chữ Nhật thành những hình phức tạp, không cắt dán trong quá trình gấp vầ đây là xu hướng của Origami hiện đại. Từ khi Origami xuất hiện thì nó đã trở thành một nét thú vị trong phong tục của  người Nhật. Chỉ cần sử dụng những mảnh giấy – một loại nguyên liệu rất dễ kiếm là đã có thể biến nó thành những con vật, những đồ vật hay những bông hoa tuyệt đẹp.

Nghệ thuật Origami này không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà nó còn được nhiều người trên thế giới yêu thích. Ngay cả ở VN nghệ thuật gấp giấy Origami đã đi vào tâm trí chúng ta ngya từ bé mà không hề hay biết. Ví dụ như gấp những còn vật đơn giản mà lúc bé chúng ta được học như, con ếch, ngôi sao, con học giấy…

Các mẫu Origami

Có thể đơn giản mà chúng ta vẫn thường gấp đó là một chiếc máy bay giấy, con hạc nhỏ giấy,  nhưng cũng có thể cực kỳ phức tạp như hình  con rồng, phượng, tháp Eiffel. Người Nhật họ coi Origami như một phần văn hóa và truyền thống đất nước hơn là một hình thức nghệ thuật.

Gấp hạc giấy là mẫu Origami phố biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Theo quan niệm của người Nhật thì con hạc là điềm tốt lành và ai gấp được 100 con hạc giấy thì điều ước của người đó trở thành hiện thực.

Origami đối với tâm lý

Là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ, nó đã được chứng minh có tác dụng chữa bênh mất ngủ, làm êm diệu thần kinh và giảm stress. Và với nhiều người thì gấp Origami là thứ để giải trí, đặc biệt khí sáng tác ra một sản phẩm mới mang màu sắc của riêng mình. Làm cái gì cũng vậy khi hoàn thành được một cái gì khó hoặc tự dáng tạo ra được cái gì đó thì cảm giác thật là thích thú.

Origami với toán học

Việc gấp giấy Origami liên quan đến các quy tắc hình học, vậy nên không phải ngẫu nhiên mà nhiều cao thủ Origami sáng tác ra được nhiều mẫu phức tạp. Nhiều nơi trên thế giới đã đưa Origami vào thành một môn học. Việc gấp giấy này đem lại cho trẻ nhiều nân thức về hình học như: hình vuông, hình tam giác, lục giác, hình không gian…

4. Hướng dẫn gấp giấy Origami đơn giản

a. Cách gấp hạc giấy

– B1: Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Giấy bìa có độ cứng vừa phải, nên sử dụng nhiều giấy bìa có màu khác nhau trong trường hợp bạn cần gấp nhiều hạc. Nếu không có giấy bìa thì bạn có thể sử dụng giấy A4, giấy ô ly

+ Kéo cắt

– B2: Lấy kéo cắt giấy thành hình vuông ó cạnh bằng 20cm tùy vào kích thước bạn muốn gấp hạc to hay nhỏ. Sau đó cầm góc trên của tờ giấy gấp xuống tạo thành hình tam giác.

– B3: Sau đó lấy góc của hình tam giác gấp lại tiếp như hình bên dưới

– B4: Lấy 1 góc của hình tam giác gấp ngược lại về góc đối diện

– B5: Cho tay vào nâng lên và ép xuống như hình dưới để tạo hình vuông

– B6: lật ngược giấy lại

– B7: Gấp hình tam giác lại giống như hình dưới

– B8: Gấp tạo mép giống hình chữ V

– B9: Cầm đầu góc hình vuông lật ngược lên

– B10: Ép 2 bên hình thoi xuống sao cho phẳng

– B11: Lật ngược hình

– B12: Cầm mép đầu như hình, hất ngược lên giống như bước 9

– B13: Ép các cạnh của hình thoi giống như hình dưới

– B14: Vần 2 cạnh của hình thoi kéo ngược lên phía trên

– B15: kéo đầu và đuôi của con hạc về 2 phía, sau đó thổi nhẹ để hạc phồng lên, sau đó tạo mỏ hạc

– B16: Hoàn thành

– Nếu bạn chưa rõ có thể xem video

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.