Mèo thần tài Nhật Bản Maneki Neko

Nhật Bản quê hương của chú mèo thần tài Maneki Neko. Những chú mèo vẫy tay là biểu tượng đem lại sự may mắn, tài lộc cho các gia đình kinh doanh. Những hình ảnh chú mèo thần tài ngày càng trở nên phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết sự ra đời của mèo Maneki Neko.

mèo thần tài nhật bảnSự ra đời của chú mèo thân tài Maneki Neko

sự tích mèo tama Nhiều câu chuyện gắn liền vơi sự ra đời của chú mèo thần tài được người Nhật truyền tai cho nhau. Có người cho rằng chúng đến từ Osaka, có người lại khẳng định mèo thần tài đến từ Tokyo. Ngày nay, Mèo thần tài được biết đến nhiều nhất với câu chuyện về ngôi đền Gotokuji trong thời Edo (1603-1867)

Truyện kể rằng, ngày xưa có một vị sư sống trong một ngôi đền nhỏ phía Tây Tokyo cùng với một chú mèo tên là Tama. Với tấm lòng bao dung, vị sư luôn chăm sóc mèo Tama chu đáo du cuộc sống rất khó khăn. Rồi đến một hôm, vị sư này nói với chú mèo rằng: “Nếu biết ơn ta, hay giúp ngôi đền được khang trang hơn”.

Nhiều tháng sau đó, vào một buổi chiều hè, ông nghe âm thanh ồn ào ngoài cổng. Ông nhìn ra ngoài thấy nhiều samurai đang tiến về phía đền. Họ nói với vị sư rằng chú mèo Tama đang vẫy gọi họ đến đây khi họ chuẩn bị đi ngang qua đây. Đúng lúc đó, một cơn bão kéo đến, rồi bỗng nhiên một tia chớp giáng xuống cái cây họ vừa đứng trước đó. Các samurai tin rằng, nhờ chú mèo giúp đỡ mà họ mới thoát nạn. Họ đã cùng nhau quyên góp tiền xây dựng lại ngôi đền. Từ khi câu chuyện này được nhiều người biết đến, ngôi đền trở thành một nơi nổi tiếng và giàu có, đồng thời đổi tên thành Gotokuji năm 1697. Một thời gian sau đó, chú mèo Tama chết, chú mèo được chôn cất trong khu dành riêng cho loài mèo ở bên trong đền. Để tưởng nhớ chú mèo Tama trung thành, bức tượng Maneki Neko đã được xây lên và từ đó mèo thần tài ra đời.

Mèo thân tài Maneki Neko

mèo thần tài may mắn Những du khách đến với Nhật Bản cho rằng hình ảnh mèo thần tài vẫy tai có ý nghĩa chào tạm biệt. Theo thời gian, chú mèo thần tài với ý nghĩa may mắn trở nên thịnh hành, phổ biến tại các nước châu Á và nó còn có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc, lời mời gọi khách đến với của hàng kinh doanh.

Mèo thần tài ngày càng trở nên phổ biến và điều này giúp cho văn hóa Nhật Bản tiếp cận nhiều người với nhiều quốc gia hơn. Chú mèo thần tài cũng góp phần giúp Nhật Bản tiến xa hơn trên trường quốc tế với những nét văn hóa lâu đời tốt đẹp.

Ngày này thì mèo Maneki Neko được chọn mua làm quà tặng khai trương, khánh thành hay tân gia… Bạn cũng có thể tìm mua món quà mèo thần tài làm quà cho bạn bè, người thân, cầu chúc việc kinh doanh của họ luôn thuận lợi.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.