Giới thiệu về kỹ sư xây dựng

kỹ sư xây dựngKỹ sư xây dựng là gì? Tổng quan về kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là những người có khả năng thiết kế, quy hoạch, xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng như đường giao thông, đường hầm, cầu, sân bay, đường sắt, cơ sở vật chất, nhà cửa, tòa nhà, đập, công trình và các dự án khác.

Kỹ sư xây dựng là những người tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường Đại học xây dựng hoặc trường đại học có đào tạo chuyên ngành xây dựng. Thời gian học ít nhất là 4 hoặc 5 năm. Sau khi tốt nghiệp thì các kỹ sư xây dựng cần phải có thời gian thực tập và phải có chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện một số công việc nhất định thuộc lĩnh vực xây dựng.

Công nghệ dân dụng là một lĩnh vực có liên quan đến giao dịch nhiều hơn với các khía cạnh thực tế dự án. Kỹ sư công nghệ xây dựng hoặc kỹ thuật viên xây dựng tìm hiểu một số khá cạnh thiết kế tương tự như kỹ sư xây dựng và một số khía cạnh quản lý khi vực dự án tượng tự như các nhà quản lý xây dựng. Những kỹ thuật viên là người duy nhất có sự pha trộn giữa kỹ sư xây dựng và quản lý xây dựng.

Ở cấp độ giáo dục, sinh viên công trình tập trung chủ yếu vào công việc thiết kế hơn là phân tích, chuẩn bị cho họ hướng tới một sự nghiệp như một chuyên gia thiết kế. Điều này cơ bản chủ yếu đòi hỏi họ vượt qua một số thử thách kỹ thuật thiết kế như một phần của việc đạt được bằng cấp công nhân tong 4 năm.

Sự khác biệt giữa chuyên gia xây dựng và kỹ sư xây dựng là công trình dân dụng là một ngành kỹ thuật. Sinh viên công nghệ xây dựng có các khóa học thiết kế cơ sở cũng như các khóa học quản lý xây dựng.

Đặc điểm

– Kỹ thuật xây dựng là một ngành kỹ thuật, chương trình học khá khô khan, nhiều tính toán. Công việc này đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tac xa nhà thường xuyên nên ngành này rất ít nữ giới lựa chọn.

– Nhiều người cho rằng nghề xây dựng thích phiêu lưu, phong trần thích thiết kế, có một mức thu nhập nhiều ưu đãi.

– Là một ngành kỹ thuật nhưng công việc yêu cầu người kỹ sư xây dựng ngoài khả năng tính toán, sáng tạo, chịu áp lực còn rất cần kỹ năng giao tiếp và hiểu biết xã hội.

Hoạt động công việc

Tùy thuộc vào nghề nghiệp mà kỹ sư xây dựng đã chọn để theo, kỹ sư thiết kế cao cấp thường cung cấp, hỗ trợ cho các dự án quản lý và hỗ trợ tạo ra các bản thiết kế, phạm vi, ước tính chi phí cho việc lập kế hoạch và xây dựng các dự án đã được phê duyệt. Một kỹ sư trong công việc thiết kế đòi hỏi một giấy phép kỹ sư chuyên nghiệp (PE).

Các vị trí quản lý cấp độ xây dựng thông thường được gọi là kỹ sư dự án và kỹ sư trợ lỹ dự án. Họ có trách nhiệm chuẩn bị các yêu cầu dự án, xử lý dự án khi có thay đổi. chuẩn bị báo cáo ngân sách hàng tháng và xử lý biên bản cuộc họp. Vị trí quản lý không nhất thiết phải có giấy phép PE.

Khả năng

Kỹ sư xây dựng là những người giải quyết vấn đề. Họ đóng góp vào việc tạo ra cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của từng môi trường. Họ có thể hiểu được chu kỳ sống của cơ sở hạ tầng. Khi so sánh với các kỹ sư thiết kế, các kỹ sư xây dựng mang đến cái nhìn độc đáo riêng của họ để giải quyết các thách thức kỹ thuật với sự rõ ràng.

Thù lao

Mức lương trung bình cho một kỹ sư xây dựng phụ thuộc và mức độ kinh nghiệm của cá nhân. Một cuộc khảo sát năm 2010 về lương và lợi ích của những kỹ sư đang làm trong ngành xây dựng và công nghiệp môi trường xây dựng cho thấy mức lương trung bình của một kỹ sư xây dựng ở Anh là £ 29,582, tại Hoa kỳ vào năm 2013 là $ 85,640. Mức lương trung bình tùy thuộc vào kinh nghiệm.

Giáo dục

Một số chuyên ngành trong ngành xây dựng:

– Kiến trúc sư (tham khảo thêm phần giới thiệu Ngành Kiến trúc)
– Kỹ sư cơ học đất và địa kỹ thuật công trình
– Kỹ sư kết cấu công trình
– Kỹ sư vật liệu xây dựng
– Kỹ sư giao thông công trình
– Kỹ sư điện, nước và thiết bị kỹ thuật
– Kỹ sư âm thanh, chiếu sáng, vật lý kiến trúc và cây xanh cho công trình xây dựng
– Kỹ sư lắp máy và cơ khí xây dựng
– Người quản lý dự án xây dựng
Các môn cơ sở chuyên ngành: Cơ học cơ sở, Trắc địa, Sức bền vật liệu 1, Thủy lực, Địa chất công trình, Cơ học kết cấu 1, Sức bền vật liệu 2, Cơ học kết cấu 2, Thực tập trắc địa, môi trường trong xây dựng, Vẽ kỹ thuật xây dựng, Vật liệu xây dựng, Cơ học đất, Thí nghiệm xây dựng A

Mức lương kỹ sư hiện nay

1. Kỹ sư mới ra trường

– Với công việc như: bóc khối lượng, đo đạc, nghiệm thu… mức lương dao động từ 5 – 7 triệu/tháng

– Làm tại các công trình nhà xưởng thì phải chịu nhiều áp lực và phải làm việc ngoài nắng nhiều mức lương dao động từ 6 – 8 triệu/tháng

– Nếu làm trong các công ty tư nhân vừa và nhỏ chuyên xây dựng biệt thự, nhà ở thì công việc sẽ là thiết kế, giám sát công trình, chạy vật tư, chấm công công nhân… mức lương dao động từ 5 – 6 triệu/tháng

– Nếu làm trong một công ty lớn với công việc thiết kế kết cấu thì mức lương tùy theo trình độ, bạn có ngoại ngữ hay không, mức lương dao động 700- 800 USD/tháng.

2. Kỹ sư có kinh nghiệm 3 – 5 năm

– Khi làm ở vị trí giám sát công trình thì mức lương từ 8 – 12 triệu/tháng

– Nếu những công trình lớn, ở vai trò quản lý,công việc chủ yếu là họp bàn thiết kế, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ… mức lương trên 13 triệu/tháng

– Nếu làm trong công ty nhỏ với công việc quản lý công trình, công nhân thì mức lương sẽ là 7 – 10 triệu đồng.

3. Kỹ sư có kinh nghiệm trên 5 năm, quản lý, chỉ huy

– Với vai trò chỉ huy trưởng công trình ở công ty lớn thì chắc chắn áp lực công việc sẽ nặng nề. Nhưng mức thu nhập thì rất cao, ngoài lương hàng tháng hàng chục triệu đồng thì chỉ huy trưởng còn nhận được khoản hoa hồng từ các nhà thầu phụ…

– Đảm nhận vị trí chủ trì thiết kế thì công việc khá ổn định, lương cao, mức lương tăng theo khả năng và được chia lợi nhuận theo dự án

Làm việc tại nước ngoài

Nhật Bản, ngành xây dựng đang rất cần người vậy nên ngành này đang được chính phủ và các công ty xây dựng tại Nhật áp dụng những chế độ ưu đãi, quyền lợi rất cao. Kể cả bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi lao động theo diện kỹ sư thì Nhật vẫn đáng rất cần lao động.

Thu nhập của kỹ sư xây dựng ở Nhật khá là cao, mức lương dao động từ 1100 – 1300 yên/h chưa tính giờ làm thêm. Mức lương này không có một con số cụ thể mà phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và vùng miền mà người lao động sang làm việc, đặc biệt là những bạn có tiếng Nhật tốt thì lương sẽ rất cao. Đây chính là cơ hội dành cho kỹ sư Việt Nam tốt nghiệp ngành xây dựng có thêm hướng đi mới.

Các đơn hàng đi Nhật ngành xây dựng

– Tuyển 10 kỹ sư ngành xây dựng làm tại Tokyo

– Tuyển 20 kỹ sư NGÀNH CƠ KHÍ, ĐIỆN, ĐIỆN – ĐIỆN TỬ, XÂY DỰNG, CNTT làm việc tại Nhật

– Tuyển dụng kỹ sư Cơ khí, Xây dựng, Điện – Điện Tử, CNTT làm việc tại Nhật Bản

– Tuyển 30 kỹ sư xây dựng

– Tuyển dụng kỹ sư Xây dựng làm việc tại Nhật Bản

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.