Kinh nghiệm học tiếng Nhật từ bảng chữ cái

kinh nghiệm học tiếng nhật từ bảng chữ cái Tiếng Nhật là ngôn ngữ khá là khó học nếu bạn tự học mà không học hỏi kinh nghiệm từ những người khác thì sẽ vô cùng khó khăn. Không những vậy mà nó lại còn làm cho bạn mất thời gian, học trước quên sau, mà khi ứng dụng giao tiếp thì khó nói…điều này sẽ dẫn đến bạn chán nản và từ bỏ. Dưới đây IT JAPAN chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Nhật cho các bạn

1. Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Nhật

Giống như khi còn nhỏ chúng ta học từ bảng chữ cái,cách đánh vần, cách phát âm, cách viết, vậy nên khi học tiếng Nhật cũng vậy. Kiến thức nền tảng chính là 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Nên việc đầu tiên bạn cần là phải học thuộc 2 bảng chữ cái này nhanh nhất có thể.

 * Bảng chữ cái Hiragana

 Bao gồm 47 chữ cái và được chia thành 5 hàng là a, i, u, e ,o. Học bằng cách flash card là cách học thông dụng được nhiều người áp dụng và rất thành công. Bạn cắt tấm bìa thành những ô vuông nhỏ,mỗi ô vuông này bạn ghi một chữ Hiragana lên, sau đó đảo lộn các từ đó với nhau và đọc. Nếu học với bạn thì 2 bạn có thể giơ lên cho nhau đọc đến khi thuộc thì thôi. làm cách này bạn có thể thuộc bảng chữ cái khá là nhanh. Cách viết thì khi bạn đã thuộc được cách đọc và mặt chữ thì còn còn cách nào khác là bạn tự tay viết lại ra giấy nhiều lần.

 * Bảng chữ cái Katakana

 Khi học xong bảng chữ cái Hiragana thì bạn chuyển sang học Katakana còn được gọi là bảng chữ cứng. Bảng chữ cái Katakana này thường được dùng để phiên âm những từ vay mượn, ngoại lai, viết tên các công ty, từ tượng thanh…

Với bảng chữ cái cứng này bạn cũng áp dụng cách học flash card như ở trên. Sau đó bạn lại đảo trộn bảng chữ cứng và mềm với nhau và bắt đầu đọc. Làm như vậy bạn vừa có thể ôn lại được chữ cứng và chữ mềm.

2. Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Nhật

Với bất kỳ ngồn ngữ nào, nếu muốn sử dụng và giao tiếp được trôi chảy thì việc học ngữ pháp là không thể thiếu được. Như tiếng việt cũng thế để nói được câu có nghĩa thì chúng ta cũng đều phải học ngữ pháp, vậy  nên ngữ pháp là nền tảng giúp chúng ta kết nối các từ vựng thành một câu có nghĩa.

* Học ngữ pháp theo ví dụ

Hàng ngày bạn hãy chọn ra cho mình vài câu với các ngữ pháp liên quan đến bài học hôm đó và học thuộc chúng, nhớ học thuộc cả câu. Điều  này sẽ giúp bạn nhớ và vận dụng được cả ngữ pháp lẫn tù vựng. Sau này khi sử dụng bạn chỉ cần lắp từ vựng vào.

* Tổng hợp ngữ pháp

Tránh tình trạng sau vài tuần học những bài cũ sẽ bị quên thì bạn nên sau vài tuần bạn lại ngồi tổng hợp lại ngữ pháp. Xem lại các mẫu câu rồi suy ra ngữ pháp và từ ngữ phá đó bạn lại đặt ra các câu khác có nghĩa, Việc làm như vậy bạn sẽ nhớ được rất lâu và có thể vận dụng luôn vào thực tế khi học.

* Ôn tập hàng ngày

Cách học hiểu quả nhất đối với bất kỳ ngôn ngữ nào là phải ông tập hàng ngày. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để đặt các mẫu câu với nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày để giúp bạn dễ nhớ. Nếu cẩn thận hơn bạn hãy ghi những mẫu câu đã học ra sổ tay và ôn lại khi cần thiết.

* Luyện tập viết đoạn văn bằng tiếng Nhật

Hãy tập viết các đoạn văn gần gũi với chúng ta nhất và bạn phải có vốn từ vựng về chủ đề đó hoặc sử dụng các mẫu câu đã học. Đây cũng là một cách học ngữ pháp lẫn từ vựng rất hiệu quả nhất. Và thứ không thể thiếu đó là một cuốn sách ngữ pháp để có thể hệ thống lại cách chính xác nhất những gì đã học.

3. Kinh nghiệm chọn tài liệu học

Hiện nay thì tài liệu học tiếng Nhật có rất nhiều trên mạng bạn có thể tải về từ trình độ sơ cấp cho đến nâng cao. Quyển học tiếng Nhật phổ biến nhất đó là quyển Minna no nihongo.

Sách Minna no nihongo đã có bản tiếng Việt với ngữ pháp, từ vựng khá là đầy đủ, kèm theo phần giải thích chi tiết và dễ hiểu. Đây là cuốn sách mà hầu hết trên thế giới và cả Việt Nam đều dùng để học, thế nên nên bạn hãy tìm mua cuốn này về học.

4. Kinh nghiệm học chữ Kanji

 Để học tốt Kanji thì bạn phải nắm vững được các bộ vì trong chữ Kanji được chia ra làm các bộ/chữ được ghép lại với nhau, vì vậy cần có sự phân tích mới có thể nhớ được lâu. Vì trong Kanji sẽ có nhiều từ gần giống nhau, rất dễ bị nhầm lẫn.

 * Trước tiên là phải tạo động lực học

Hãy tìm cho mình một lý do nào đấy để làm động lực thúc đẩy việc học ví dụ như học để đi du học, học để sang làm việc, hay học để xem phim… Học Kanji không hề đơn giản vì vậy đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ.

 * Học theo mô hình xoáy trôn ốc

Học theo mô hình này nghĩa là lúc đầu học sẽ hay bị nhớ nhớ quên quên, học hôm trước hôm sau lại quên, vậy nên khi quên lại dở ra đọc lại. Như vậy việc cứ không nhớ lại bỏ ra đọc lại sẽ làm bạn sẽ nhớ lâu, lượng từ mới sẽ ngày càng được trau dồi nhiều hơn. Không nên học nhiều từ quá trong một buổi mà hãy chia ra học thành nhiều lần.

 * Học qua các ứng dụng

Cách học truyền thống mà các bạn hay được chia sẻ đó là học bằng flash card. Những bây giờ là thời đại smartphone nên các ứng dụng trên điện thoại rất là nhiều mà lại tiện lợi, rảnh lúc nào bạn cũng có thể mang ra học được. Với cách làm như vậy bạn sẽ học được mọi lúc, mọi nơi, làm cho bạn cảm thấy thích thú và nhớ được lâu. Hãy tải ứng dụng phù hợp với bạn nhất để học.

 * Học bằng cách liên tưởng

Các chữ kanji là chữ tượng hình do những người xưa quan sát từ những sự vật, sự việc ròi viết lại. Vì vậy, để học chữ Kanji tốt thì bạn hãy tưởng tượng và so sánh với các sự vật, sự việc, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này thì bạn sẽ học khá là nhành và các chữ kanji sẽ in sâu vào trong trí não của bạn.

5. Tự tạo môi trường cho mình

Cũng như bạn dùng máy vi tính hàng ngày, trên giao diện đa số bằng tiếng anh, nếu bạn là một người kém thì tiếng anh thì lúc đầu cũng khá khó khăn và hầu như không dám đụng gì nhiều. Nhưng lâu dần hàng ngày bạn cứ nhìn rồi quen dần, những thông báo lỗi, hoặc ngay trên Word, Excel cũng dùng nhiều thành quen. Thì học tiếng Nhật cũng vậy, bạn hãy cài đặt máy tình sang ngôn ngữ tiếng Nhật, hoặc cài đặt facebook, điện thoại sang ngôn ngữ tiếng Nhật, đây cũng là cách tạo môi trường học cho mình. Lúc đầu chắc cũng chả hiểu gì đâu nhưng mà lâu dần rồi quen, cũng như post bài trên facebook lúc đầu cũng chả biết post là gì đâu nhưng mà cứ bấm vào rồi biết đấy là đăng bài, rồi cứ thế quen mặt chữ.

Ngoài việc nhìn thì bạn cũng nên học nghe, bạn hãy nghe nhiều audio, xem phim, anime… Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi hãy ngồi xem những bộ phim có sub tiếng Nhật và cố gắng nghe. Sau khi quen thì bạn có thể nghe radio từ Nhật hàng ngày.

Tham khảo bài viết: Những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật hay

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.