Thưởng thức hồng khô Nhật Bản (Shibui kaki)

 Mùa thu đến cũng là mùa của những trái hồng Nhật Bản bắt đầu chín. Hồng Nhật Bản còn được gọi là Kaki và thường chín rộ khắp các núi đồi Nhật vào khoảng cuối tháng 9. Và đặc biệt là những trái hồng này thường không có hạt, ngon và to.

Vào mùa thu ở các miền quê Nhật Bản sẽ dễ dàng bắt gặp những cây hồng sai trĩu nhưng không ai hái bởi hầu như đó là hồng chát. Và hồng này họ đem hong gió để vị chát của hồng sẽ dần mất đi thay vào đó quả sẽ ngọt dần và còn được gọi là hồng treo gió, hồng một nắng. Trài hồng chính này còn là món khoái khẩu của lũ quạ đen, đến mùa này những con quạ thường bay vào trong núi ăn hồng mọc hoang. Ở trong những vùng núi hoang có rất nhiều cây hồng mọc hoang chính vàng cả một vùng trông rất là đẹp.

 Một số loại hồng chát ở Nhật như: Hachiya, Fuji, Hiratanenashi, Tonewase, Dojo Hachiya. Loại hồng Dojo Hachiya rất nổi tiếng và có tuổi đời 1.000 năm với hương vị ngọt như mật ong.

Có một loại hồng nữa mà được biết đến nhiều đó là hồng giòn Amaikaki có đặc trừng là giòn, ngọt, quả chín vẫn giòn, dùng để ăn trực tiếp và loại hồng này được lựa chọn khắt khe khi đưa ra thị trường

Quá trình làm ra loại hồng khô thơm ngon này

Để làm ra được loại hồng này những người làm cần phải đầu tư rất nhiều công sức và thời điểm tháng 11 là thời điểm thích hợp để làm. Đầu tiên là chọn hái nguyên cuống những quả hồng chín, sau đó số hồng được để khoảng từ 3 đến 7 ngày cho thêm mềm và ngọt rồi mới bắt đầu chế biến.

Những trái hồng này sẽ được gọt vỏ nhưng vẫn để nguyên cuống rồi buộc dây vào cuống và treo lên giá phơi chuyên dụng.

Quá trình phơi cũng mất khá nhiều công đoạn. Đầu tiên là phơi trong bóng râm từ 2 đến 3 ngày, sau đó phơi nắng trong nhiều ngày. Sau nhiều ngày phơi, tiến hành dùng cọ tre để chà quả hồng nhằm biến lớp đường thành lớp phấn trắng bên ngoài.

Sau đó tiếp tục phơi hồng thêm nhiều ngày nữa mới có hồng thành phẩm và tổng thời gian để chế biến ra quả hồng treo gió mất khoảng 40 ngày.

 Trong các buổi trà đạo thì hồng gió là món không thể thiếu. Những quả hồng ngọt lịm, dẻo uống cùng với trà thì vô cùng tuyệt vời. Chính vì sự kì công trong quá trình chế biến nên giá cả hồng khô này không hề rẻ chút nào. Ở Việt Nam, một hộp hồng treo gió 15 quả có giá khoảng 1 triệu đồng.

Hiện này, tại Đà Lạt và Mộc Châu cũng áp dụng công nghệ treo gió Nhật Bản và cho ra những quả hồng rất ngon với giá bán 700.000/kg.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.