Hồ sơ, thủ tục xin vĩnh trú tại Nhật - IT JAPAN

Hồ sơ, thủ tục xin vĩnh trú tại Nhật

Vĩnh trú là thủ tục để giúp cho người nước ngoài được sinh sống tại Nhật vô thời hạn mà không cần phải mang quốc tịch Nhật.

thủ tục visa vĩnh trú nhật bản Điều kiện để được cấp visa vĩnh trú tại Nhật:

– Hành vi sống tốt phù hợp với xã hội

– Có đủ tài sản và khả năng sống độc lập

– Đem lại lợi ích cho đất nước Nhật Bản:

– Sinh sống 10 năm trở lên tại Nhật, trong đó có khoảng 5 năm sinh sống với tư cách lao động, kỹ sư hoặc thường trú

– Không có bất cứ hành vi phạm tội nào (phạt tiền hay tù giam), thực hiện tốt các nghĩa vụ đóng thuế và những cống hiến được nhà nước công nhận

– Được cục xuất nhập cảnh cho phép cư trú dài nhất trong tư cách lưu trú hiện đang có (ví dụ: tư cách xuất khẩu lao động có thời hạn là 3 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Phải có tư cách cư trú hiện tại là 5 năm thì mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vĩnh trú). Có thể tham khảo thêm tại: http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/kanri/qaq5.html

– Không mắc bệnh truyền nhiễm gây hại cho cộng đồng

Nộp hồ sơ

– Thời điểm nộp hồ sơ: trước ngày hết hạn thời gian cư trú

– Người nộp hồ sơ:

+ Đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú

+ Người đại diện hợp pháp của đối tượng có nguyện vọng

+ Người trung gian:

* Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương cho phép những người sau cố thể nộp hồ sơ thay đối tượng có nguyện vọng:

  • Nhân viên của các công ty, cơ quan mà đối tượng đang làm việc
  • Nhân viên của các cơ quan mà đối tượng đang hoạt động nghiên cứu, học tập
  • Các đoàn thể tổ chức giám sát các hoạt động trí thức, kĩ năng, công nghệ mà đối tượng đang làm việc
  • Nhân viên các tổ chức phúc lợi xã hội mà đối tượng đang công tác

* Luật sư hoặc công chứng viên hành chính được đối tượng ủy thác

* Nếu đối tượng vì lí do nào đó không thẻ nộp hồ sơ trực tiếp được hoặc đối tượng dưới 16 tuổi thì những người có quan hệ nhân thân hoặc cùng sống chung một nhà có thể nộp thay được.. Trường hợp đối tượng bị bệnh cần xuất trình giấy tờ chứng nhận bênh

Lưu ý: Nếu nộp thủ tục thông qua người trung gian ở trường hợp hoa thị ” * ” thứ 2 và 3, đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú phải có mặt tại Nhật vì Cục xuất nhập cảnh địa phương có thể yêu cầu được gặp trực tiếp đối tượng.

STT                         Hồ sơ     Ghi chú
1Đơn xin cấp vĩnh trú tại Nhật永住許可申
Thư bảo lãnh身元保証書
21 tấm ảnh thẻ kích thước 3×4 cmĐối tượng chưa đủ 16 tuổi thì không cần dán ảnh.
・ Không được đội mũ.
・ Không chỉnh sửa.
・ Hình chụp trong vòng 3 tháng.
・ Ghi tên ở mặt sau trước khi dán vào hồ sơ.
3Tài liệu chứng minh– Phiếu công dân 「住民票」 của gia đình (bao gồm tên của người đăng kí hồ sơ) do chính quyền địa phương cấp.
– Chứng minh thu nhập và đóng thuế đầy đủ trong năm gần nhất thời điểm nộp hồ sơ.
– Giấy xác nhận công tác tại cơ quan, xí nghiệp. Nếu kinh doanh tự do thì nộp bản sao tờ khai thuế và giấy phép đăng kí kinh doanh.
– Bản sao sổ tiết kiệm, bất động sản hoặc giấy tờ chứng minh tài sản tương đương.
– Giấy tờ liên quan của người bảo lãnh: phiếu công dân 「住民票」, giấy xác nhận công tác và chứng minh thu nhập – thuế trong năm gần nhất.Ngoài ra, tuỳ vào những đối tượng khác nhau mà có những tài liệu chứng minh khác nhau.
Tư cách vĩnh trú 1:
– Vợ/chồng hoặc con cái của người Nhật
– Vợ/chồng của người nước ngoài đã có tư cách vĩnh trú tại Nhật.
+ Vợ/chồng của người Nhật: 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」của người có nguyện vọng.
+ Con của người Nhật: 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」của người cha/mẹ là người Nhật.
+ Vợ/chồng của người đã được vĩnh trú tại Nhật: giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ có giá trị chứng minh tương đương.
Tư cách vĩnh trú 2:
Những đối tượng được cư trú tại Nhật Bản với những lí do đặc biệt:+ Con riêng của vợ/chồng người Nhật – người được vĩnh trú tại Nhật.+ Người nước ngoài sau khi li hôn hoặc người vợ/chồng bảo lãnh qua đời có nguyện vọng sinh sống tại Nhật.
– Thư nêu lí do.
– Giấy tờ chứng minh cá nhân:
+ 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」
+ 1 giấy khai sinh
+ 1 giấy chứng nhận kết hôn
+ 1 giấy chứng nhận con ngoài giá thú.
( Hoặc những giấy tờ có giá trị tương đương)
– Giấy tờ chứng minh được những cống hiến cho đất nước Nhật Bản (bảng danh dự, thư tiến cử của đại học, cơ quan, đoàn thể…)
Tư cách vĩnh trú 3:

Người nước ngoài có tư cách cư trú là lao động hoặc đoàn tụ gia đình

– Thư nêu lí do.
– Giấy tờ chứng minh cá nhân: (trường hợp người có tư cách cư trú đoàn tụ gia đình)
+ 1 bảng đăng kí hộ tịch 「戸籍謄本」
+ 1 giấy khai sinh
+ 1 giấy chứng nhận kết hôn
+ 1 giấy chứng nhận con ngoài giá thú.
– Giấy tờ chứng minh được những cống hiến cho đất nước Nhật Bản (bảng danh dự, thư tiến cử của đại học, cơ quan, đoàn thể…)
4Thẻ cư trúTrường hợp nhờ người trung gian nộp hồ sơ thì cần nộp bản photo thẻ cư trú.
5Giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú
6Passport hoặc giấy chứng nhận tư cách cư trúNếu không xuất trình được thì phải nộp tờ khai rõ lí do
7Giấy chứng minh tư cách pháp lý do chính phủ, tổ chức, cơ quan…cấpTrường hợp nhờ người trung gian nộp dùm

– Thời gian nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ này lễ và tùy vào Cục quản lý xuất nhập cảnh quy định ngày nhận trong tuần khác nhau)

  • Sáng: từ 9h đến 12h
  • Chiều: từ 13h đến 16h

– Lệ phí: 8.000JPY (tại thời điểm tháng 4/2011)

– Thời gian thụ lý hồ sơ: 4 tháng

– Nhận thẻ cư trú: khi đã hoàn tất hồ sơ nhân viên các cơ quan, trường học, những người có quan hệ nhân thân với đối tượng… Ngoài ra, đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú và người đại diện hợp pháp của đối tượng có nguyện vọng thì không thể nhận thẻ cư trú thay cho đối tượng có nguyện vọng thay đổi tư cách cư trú

– Thẻ cư trú của người có tư cách vĩnh trú vẫn có thời hạn thời gian hiệu lực và phải xin cấp mới trước thời hạn đó

Lưu ý:

・ Đối tượng là con của người đã có tư cách vĩnh trú sinh tại Nhật Bản thì nộp hồ sơ trong vòng 30 ngày sau sinh.
・ Nếu thời gian hết hạn cư trú nằm trong khoảng thời gian xử lí hồ sơ vĩnh trú thì phải nộp hồ sơ xin gia hạn cư trú trước ngày hết hạn.

Hồ sơ, thủ tục xin vĩnh trú tại Nhật
5 (100%) 3 votes
Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

offset set

Hồ sơ kỹ sư

Hồ sơ khi tham gia phỏng vấn
1. Bằng + Bảng điểm gốc
2. Tiền đặt cọc 5.000.000
* Lưu ý: + Bạn chỉ cần chọn một trong 2 hình thức: 1 là bằng + bảng điểm, 2 là bạn chọn đặt tiền
+ IT JAPAN sẽ trả lại cọc cho các bạn ngay nếu bạn không đỗ phỏng vấn

Hồ sơ giấy tờ khi đỗ
- Ảnh 3 x 4 và 4,5 x 4,5
- Bằng, bảng điểm Đại học gốc
- Bằng, bảng điểm Cao đẳng gốc
- Bằng, bảng điểm Trung cấp gốc
- Chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có)
- Hộ chiếu
- Giấy khai sinh
- Chứng minh thư nhân dân
- Hộ khẩu
- CV tu nghiệp sinh (nếu có)
- CV hoàn thành TNS (nếu có)
- Xác nhận công việc (nêu có)
x