Giới thiệu về tỉnh Hiroshima

Hiroshima

Tổng quan

Tỉnh Hiroshima (広島県-Hiroshima-ken) nằm ở tiểu vùng Sanyo, vùng Chugoku trên đảo Honshu Nhật Bản. Thủ phủ là thành phố Hiroshima, thành phố này có lịch sử vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Địa lý/Khu vực

bản đồ hiroshimaHiroshima có diện tích 9005,01 km2, dân số 2.843 triệu dân và là thành phố đầu tiên trên thế giới phải đối mặt với chiến tranh hạt nhân. Phía Bắc giáp tỉnh Shimane, phía Nam là biển, phía đông giáp tỉnh Yamaguchi, phía Tây giáp tỉnh Okayama và Tottori.

Khí hậu tỉnh Hiroshima

– Tháng 1: Là thời gian lạnh nhất trong năm ở Hiroshima, không khí hanh khô vá có tuyết rơi. Nhiệt độ thấp nhất là 2,8℃ và cao nhất là 9.8℃.

– Tháng 2: Giống với tháng 1 vẫn còn những ngày lạnh giá. Nhiệt độ bình quân thấp nhất 2.8℃, cao nhất là 10.5℃

– Tháng 3: Cái lạnh giá của mùa đông cũng dễ chịu hơn, thời tiết ấm áp như mùa xuân. Cuối tháng 3 thì hoa anh đào ở Hiroshima bắt đầu nở. Nhiệt độ cao nhất là 14.8℃, thấp nhất là 5.8℃

– Tháng 4, 5, 6: Nhiệt độ trung bình hơn 20℃, thời tiết dễ chịu. Đầu tháng 4, có hoa anh đào nở khắp tỉnh Hiroshima, buổi trưa thời tiết ấm áp, tối và sáng hơi lạnh. Sang tháng 5, khí hậu ôn hòa, nhiệt độ và độ ẩm vẫn duy trì ở mức dễ chịu, đây đây cũng là thời tiết đẹp để du lịch ở Hiroshima. Bước vào tháng 6, nhiệt độ tăng lên hoặc thấp xuống khoảng trên 20℃, bạn cũng có thể cảm nhận được độ nóng của mùa hè sắp đến. Tháng 6 cũng là mùa  mưa nên số ngày mưa nhiều. Nhiệt độ tháng 4 trung bình cao nhất là 20.2℃, trung bình thấp nhất là 11.6℃. Nhiệt độ trung bình cao nhất của tháng 5 là 25.4℃, thấp nhất là 15.0℃. Tháng 6 nhiệt độ trung bình cao nhất là 26.4℃, thấp nhất 19.3℃.

– Tháng 7: Mùa mưa rõ rệt hơn và mùa hè chính thức bắt đầu. Nhiệt độ trong ngày có thể lên tới hơn 30℃. Nhiệt độ bình quân cao nhất 30.2℃, thấp nhất 23.6℃.

– Tháng 8: Là tháng nóng nhất trong năm, bênh cạnh đó thì ngày nóng ẩm với nhiệt độ trên 35℃.Nhiệt độ bình quân thấp nhất là 24.1℃, cao nhất là 31.6℃

– Tháng 9: Ban ngày nắng nóng cho đến cuối tháng nắng nóng giảm dần và có cảm giác se lạnh. Nhiệt độ bình quân cao nhất là 27.6℃, thấp nhất là 19.8℃

– Tháng 10: Khí hậu ôn hòa, dễ chịu. Cuối tháng 10 bắt đầu mùa lá đỏ, cây cối nhuộm sắc màu và có thể du lịch đến đây để ngắm cảnh. Nhiệt độ bình quân cao nhất 23.6℃, thấp nhất nhất 13.3℃

– Tháng 11: Nhiệt độ trung bình dưới 20℃, những ngày cảm nhận được giá rét tăng dần lên.

– Tháng 12: Nhiệt độ trung bình thấp nhất dưới 10℃, những ngày giá rét kéo dài và mùa đông bắt đầu

Kinh tế

Là một trong những tỉnh lớn của Nhật Bản và là nơi tập trùng nhiều trung tâm thương mại, sân vận động, sân bay…

Tại đây có trụ sở của Mazda, hãng ôtô lớn của Nhật Bản. Cũng như hãng Toyota ở Nagoya, Mazda đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh Hiroshima và có nhiều đóng góp trong nền công nghiệp tự động của Nhật.

Mặt khác, với tài nguyên thiên nhiên có sẵn như: chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm, điện tử, cơ khí, hàn là những ngành phát triển chính ở Hiroshima. Hàng năm có nhiều lao động Việt Nam tới tỉnh tỉnh Hiroshima làm việc.

Giáo dục

Tại tỉnh Hiroshima có nhiều trường đại học nổi tiếng như Đại học Hiroshima là một trong những trường đóng góp rất nhiều vào nền giáo dục  của đất nước Nhật.

Trường Nhật ngữ ở Hiroshima:

 1. Hiroshima YMCA College
 2. IGL Medical And Welfare College Japanese Language Department
 3. Yamanaka Educational Institute, Mihara International Academy Of Languages
 4. Hiroshima Academy
 5. Miroku-No-Sato Japanese Language School Of International Culture Institute
 6. Hiroshima International Business College
 7. Fukuyama International Academy Of Languages
 8. Fukuyama Ymca International Business College

Một số trường đại học ở Hiroshima:

 • Hiroshima Shudo University
 • Hiroshima Institute Of Technology
 • Suzugamine Women’S College
 • Prefectural University Of Hiroshima
 • Hiroshima City University
 • Hiroshima Yasuda Women’S University
 • Hiroshima University Of Economics

Du lịch

1. Vườn Shukkeien

vườn shukkeienLà khu vườn rất phổ biến ở Hiroshima, là điểm đến thường xuyên của người dân Hiroshima cũng như khách du lịch. Shukkeien được xây dựng vào năm 1620, là khu vườn được xây dựng cho gia tộc Asano. Khu vườn bao gồm các quán trà đạo, các đảo, thung lũng, cầu, đồi nhân tạo và một số hồ xanh biếc.

2. Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima Atomic Bomb Dome

đài tưởng niệm hiroshimaNằm bên trong công viên tưởng niệm hòa bình tỉnh Okinawa, được lập nên để cầu nguyện hòa bình, tưởng niệm linh hồn những người đã mất, để lại cho đời sau bài học đau thương về chiến tranh. Phía trong đài tưởng niệm có một quảng trường rộng và có ngọn lửa hòa bình vĩnh cửu luôn bập bùng cháy.

3. Bảo tàng Yamato

bảo tàng yamatoTàu chiến hạm Yamato – biểu tượng của bảo tàng, là chiến hạm lớn nhất thế giới được chế tạo bí mật, tập trung các kỹ thuật tiên tiến của Nhật đương thời. Chiến hạm Yamato được phục hưng tinh xảo với kích thước 1/10 rất thu hút khách du lịch.

4. Lâu đài Hiroshima

lâu đài hiroshimaLà một công trình tái thiết tuyệt đẹp trên nền tòa tháp lâu đài ban đầu đã bị phá hủy trong vụ đánh bom nguyên tử năm 1945. Tuy vậy, vẫn còn những tàn tích còn sót lại của  đền thờ Shinto có tên là Hiroshima Goku Jinja.

Ẩm thực

1. Bánh hình lá phong Momiji manju

momiji manjuLà món bánh bao hấp trong hình dạng lá cây gỗ thích của Nhật và là món quà lưu niệm nổi tiếng ở Miyajima. Thường thì món bánh này có nhân đậu ngọt, nhưng gần đây đã được thêm vào hương vị mới như socoda.

2. Hàu Hiroshima

hàu HiroshimaHàu được sản xuất trong khu vực đều được tiêu thụ trong nước và nước ngoài, với số lượng hàu chiếm 60 – 70% sản lượng của Nhật Bản. Hàu được cung cấp tại nhiều cơ sở bán tại Hiroshima và mianma.

3. Bánh xèo Okonomiyaki Hiroshima

bánh xèo okonomiyaki hiroshimaLà loại bánh được làm từ bột mì, bắp cải và thịt heo với các loại nguyên liệu tự chọn như: Mực, phô mai… Các nguyên liệu được trộn đều chứ không xếp lớp. Nước sốt đậm đà, hòa quyện thêm với nguyện liệu tạo thành bánh hương vị vô cùng tuyệt.

Tin liên quan
1 bình luận
 1. Sơn nói

  Hay

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.