Haken là như thế nào? Chọn nhân viên chính thức hay phái cử

Công ty haken” chắc chắn nhiều bạn tìm hiểu các đơn hàng kỹ sư đều biết. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu haken là gì? Tham gia công ty haken có tốt không? Hôm nay cùng tìm hiểu nhé.

Haken là gì1. Haken là gì?

Haken được hiểu là phái cử. Tại Nhật Bản có rất nhiều công ty môi giới việc làm, các công ty này sẽ được gọi chung là công ty haken

Haken chính là công ty trung gian kết nối người cần lao động với người lao động, các công ty này sẽ có nhiều mối quan hệ với các công ty tại Nhật. Khi công ty tại Nhật muốn tìm người họ sẽ thông báo cho công ty haken và công ty sẽ đưa người phù hợp với yêu cầu đến làm việc.

Tại VN, phái cử chính là hình thức onsite và nó cực kỳ phổ biến với ngành IT (công nghệ thông tin). Phái cử hiểu chính xác là nhân sự cho thuê, khi công ty đang chạy dự án cần người gấp hoặc chỉ cần người trong thời gian ngắn vài tháng nhưng nhân lực cũ không đủ. Họ tìm đến các công ty phái cử để thuê người, khi hết dự án, hợp đồng phái cử kết thúc, nhân viên trở về với công ty cũ.

Như vậy, bạn có thể hiểu là bạn ký hợp đồng với công ty A nhưng sẽ được phân công công việc và đi làm tại các công ty B, C, D… tuân theo quy định của công ty đó. Nhưng tất cả lương, thưởng, chế độ bảo hiểm, nghỉ lễ… đều do công ty A trả. Do chi phí nhân lực cao nên hình thức phái cử ở Nhật cực kỳ phổ biến vì tận dụng được nhân sự nhàn rỗi tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về: Đơn hàng tiến cử là gì?

2. Nhân viên phái cử là gì?

Nhân viên phái cử còn được gọi là lính đánh thuê. Đây chính là những thành viên của công ty phái cử, những thành viên này được tuyển dụng vào các doanh nghiệp, các công ty với tư cách là nhân viên phái cử theo hợp đồng có thời hạn.

3. Đơn hàng phái cử đi Nhật

– Hợp đồng tuyển dụng chỉ liên quan tới thành viên với công ty phái cử, không liên quan đến các doanh nghiệp hay công ty thứ 3 và tiền lương cũng sẽ do công ty phái cử chi trả.

– Khi hợp đồng kết thúc, nhân viên phái cử sẽ lại tiếp tục được công ty phái cử giới thiệu cho công việc tiếp theo. Thời hạn hợp đồng của nhân viên phái cử có thể 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng cho đến vài năm…

– Tiền lương nhân viên haken sẽ tính theo giờ và có mức lương khá cao. Tuy nhiên mức lương sẽ không ổn định mà thay đổi theo thời gian làm việc ở công ty khách hàng.

4. Làm việc tại Nhật nên chọn làm nhân viên chính thức hay nhân viên phái cử

Nên đi nhật qua haken

Nhân viên chính thức

(正社員)

Nhân viên phải cử

(派遣社員)

Định nghĩa + Đây là hình thức mà người lao động và công ty tiếp nhận lao động ký kết hợp đồng vô thời hạn.

+ Lương của người lao động sẽ được tăng dần theo số năm làm việc hoặc theo đán giá kết quả làm việc của công ty trong mỗi kỳ tăng lương. Tùy vào năng lực có thể được cất nhắc lên các chức vụ cao hơn

+ Là hình thức tuyển dụng mà người lao động không ký kết trực tiếp hợp đồng lao động với các công ty tiếp nhận lao động mà ký kết hợp đồng với một công ty trung gian gọi là công ty phái cử. Sau đó, dựa vào nhu cầu của công ty đối tác mà họ sẽ cử bạn tới làm việc theo từng dự án. Kết thúc dự án bạn lại quay về công ty phái cử.

+ Lương của nhân viên phái cử thường không ổn định mà thay đổi theo thời gian làm việc ở công ty khách hàng.

Ưu điểm + Công việc ổn định, trừ khi bị suy thoái năng toàn nền kinh tế, còn hầu như không phải lo mất việc

+ Được hưởng đầy đủ các chế độ lương thưởng theo quy định của chính phủ Nhật

+ Có thể tập trung rèn luyện và bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết cho công việc

+ Cơ hội lớn đê được trải nghiệm nhiều môi trường làm việc khác nhau và học hỏi đa dạng kiến thức ở các dự án, công ty khác nhau

+ Dễ tìm

+ Lương tính theo giờ cao hơn

Nhược điểm + Yêu cầu trách nhiệm cao hơn

+ Có thể bị yêu cầu làm ngoài giờ, đi làm ngày nghỉ hay bị điều chuyển sang bộ phận khác, địa điểm khác mà khó phản đối

+ Công việc bấp bênh và thường xuyên thay đổi

+ Lương tháng phụ thuộc vào khối lượng công việc của công ty khách hàng và số giờ làm

+ Khó đi sau vào rèn luyện một kỹ năng cụ thể để có thể lên được vị trí cao hơn

+ Có thể sẽ bị phân biệt đối xử với nhân viên chính thức

5. Tổng hợp một số đơn hàng kỹ sư phái cử và chính thức tại IT JAPAN

Đơn hàng Mức lương Địa điểm Thông tin
Đơn kỹ sư IT 20 – 35 man Chiba Xem chi tiết
Đơn tiến cử 2 kỹ sư cơ khí 22 Man Mie Xem chi tiết
Đơn tiến cử 5 kỹ sư cơ khí ô tô 1200 yên/giờ Shizuoka Xem chi tiết
Đơn tiến cử kỹ sư xây dựng 18-20 man Nagoya Xem chi tiết
Đơn nữ không tiếng 1200 yên/h Okayama Xem chi tiết
Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.