ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT BẢN

Chọn nghề “HOT” – Đón cơ hội

Giới thiệu chung về thị trường lao động Nhật

Nhật Bản luôn là thị trường Hot đối với người lao động Việt Nam, vị vậy tại thời điểm hiện tại Nhật có sức hút lớn đối với lao động VN với mức lương cao và costheer lên đến 50 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường tuyển chọn đòi hỏi khá là khắt khe và yêu cầu cao.

Thay vì tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam thì những năm trở lại đây Nhật bắt đầu tuyển nhiều lao động với visa kỹ sư để sang làm việc lâu dài, thay vì làm 1,2 hoặc 3 năm rồi phải về nước như xuất khẩu lao động. Và không những vậy Nhật còn tuyển chọn kỹ sư với đa dạng các ngành nghề như:  cơ khí, cơ điện tử, điện – điện tử,  xây dựng, hóa học, lập trình, thiết kế với mức lương khủng.

Theo Cục quản lý lao động cho biết dự kiến năm 2018 thị trường Nhật Bản cần đến hơn 60.000 lao động Việt Nam. Và Nhật Bản thời điểm hiện tại  đã hạn chế tuyển dụng lao động Trung Quốc và tập trung vào lao động Việt Nam, cùng một số nước Đông Nam Á khác. Còn nữa là Nhật Bản đã lên kế hoạch nhận lại các bạn thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng về nước.

Nhưng với các bạn kỹ sư khi tham gia các đơn hàng cần phải có trình độ tiếng Nhật ít nhất là N5, còn nếu có tiếng Nhật N4 trở lên thì có thể tham gia được rất nhiều đơn hàng. Bời khi kỹ sư sang Nhật làm việc họ phải không ngừng nâng cao kỹ năng, ý thức, tôn trọng kỷ luật, nội quy trong nhà máy cũng như tuân thủ tuyệt đối pháp luật, phong tục tập quán Nhật.

kỹ sư

Những lợi thế khi tham gia đơn hàng đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên

  • Ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
  • Làm việc đúng chuyên ngành, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp
  • Mức lương cũng như chế độ làm việc như người bản xứ
  • Sang Nhật với diện visa kỹ sư không thời hạn
  • Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty mà không phải qua nghiệp đoàn
  • Có cơ hội được cấp visa vĩnh trú

Các ngành nghề tuyển dụng

FAQ

Hỏi – Đáp

Trong quá trình từ khi giới thiệu, phỏng vấn đến khi sang Nhật, ứng viên có phải chi trả khoản phí nào không? Ứng viên phải thực hiện cam kết gì trước khi tới Nhật?

Trong toàn bộ quá trình từ khi tiếp nhận CV cho tới khi được tuyển dụng sang Nhật làm, ứng viên KHÔNG phải trả bất kì khoản phí nào cả. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cho bản thân ứng viên cũng như công ty tuyển dụng và bên phía IT JAPAN, ứng viên sẽ phải ứng nộp trước một khản tiền là 10 triệu và khoản phí này sẽ được hoàn trả 100% khi ứng viên không trúng tuyển đơn hàng.

Nếu được nhận vào làm thì có được nhận các hỗ trợ như hỗ trợ đi lại hay nhà ở hay không, công ty có chuẩn bị nhà ở cho nhân viên hay không?

Tùy từng công ty mà chế độ trợ cấp, hỗ trợ sẽ là khác nhau. Về cơ bản các công ty Nhật đều hỗ trợ một phần chi phí nhà ở hay chi phí giao thông đi lại cho nhân viên. Cũng tùy công ty mà có công ty có ký túc xá cho nhân viên hoặc không. Về các chế độ hỗ trợ cụ thể thì ứng viên có thể trao đổi và hỏi trực tiếp công ty tuyển dụng khi phỏng vấn.

Khi đã đỗ phỏng vấn, bao nhiêu phần trăm cơ hội được làm nhân viên chính thức?

Nếu đỗ phỏng vấn, bạn sẽ được nhận vào làm với tư cách là nhân viên chính thức, được hưởng mọi quyền lợi và chế độ như nhân viên người Nhật.

Tại sao lại phải ứng trước khoản tiền là 5 triệu? Đây có phải một hình thức thu phí giới thiệu không? Có thể trừ dần vào tiền lương được không?

Như đã giải thích rõ ở phần trên, khoản tiền 5 triệu là là khoản tiền ứng viên tạm ứng nộp trước khi bên tuyển dụng để đảm bảo rằng chắc chắn bạn tham gia vào đơn hàng. Tránh trường hợp khi đến ngày phỏng vấn ứng viên lại không đến, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến công ty tuyển dụng ở Việt Nam với bên Nhật.

Mình đã hoàn thành tts về nước đc hơn 1 năm. nhưng lần 1 không đc khai bằng. như vậy mình có thể quay lại nhật theo diện kĩ sư không? mình có bằng cao đẳng cơ khí chế tạo

Trường hợp của bạn có thể quay lại diện kỹ sư được nếu bạn có đầy đủ giấy tờ như: giấy JITCO, CV tu nghiệp sinh và bạn không bị vào danh sách đen của Nhật trong quá trình làm việc ở đấy nhé. Nhưng hiện tại Nhật Bản khá là khắt khe với những bạn đi tu nghiệp về,nên tỉ lệ ra được COE không cao