Đôi nét về văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc và sự kết hợp giữa cũ – mới đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng độc đáo của Nhật Bản.

Như chúng ta cũng biết Nhật là một đất nước nghèo ở Đông Nam Á, một đất nước chịu sự tàn phá nặng nề từ chiến tranh thế giới thứ 2 và sự tàn phá của thiên nhiên: động đất, núi lửa, sóng thần… Nhưng Nhật Bản đã nhan chóng phục hồi và trở thành một trong những nước công nghiệp hàng đầu thế giới. Và nên văn hóa cũng là một yếu tố tạo nên sự thành công ấy, là động lực thúc đẩy sự thay đổi của đất nước.

1. Nét khác biệt trong văn hóa Nhật Bản

Có những sự khác biệt khiến cho nhiều người đến đây không tránh khỏi ngạc nhiên:

  • Cởi giày, dép và quay mũi ra ngoài trước khi vào nhà, vào nhà đi dép nhẹ trong nhà
  • Lập tức nói cảm ơn, xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền người đối diện
  • Thích ăn những món sống
  • Tập tục tặng quà tết và quà trung thu
  • Khi ăn mì húp sùm sụp, phát ra tiếng động, theo quan điểm của người Nhật ăn như vậy để cho người khác biết là món ăn rất ngon
  • Không nên đưa tip khi ở Nhật

Văn hóa Nhật Bản là nền văn hóa điển hình kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần cho con người đất nước mặt trời mọc.

2. Văn hóa trà đạo ở Nhật

văn hóa trà đạo nhật bảnĐây là môt nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản, được phát triển từ cuối thể kỷ 12. Họ cho rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể phát hiện được giá trị tinh thần của bạn thân mỗi con người. Tinh thần trà đạo được biết đến qua 4 chữ Hòa – Kính – Thanh – Tịch. Trong đó Hòa nghĩa là hòa bình, Kính là tôn trọng người trên, thanh là thanh tịnh và tịch là an nhàn.

Bạn có thể tham khảo bài viết về Văn hóa trà đạo Nhật Bản

3. Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Văn hóa giao tiếp Nhật Bản có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào cũng phụ thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ của mỗi người.

Người Nhật có  kiểu cúi chào:

– Kiểu Saikeirei: Cúi xuống từ từ và rất thấp, đây là hình thức kính trọng nhất, thường được sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, Phật giáo, Quốc kỳ, trước Thiên hoàng.

– Kiểu bình thường: Thân hình cúi xuống 20 – 30 độ, giữ nguyên 2 – 3 giây. Nếu mà đang ngồi trên sàn nhà thì đặt 2 tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau từ 10 – 20cm, đầu cúi xuống thấp cách sàn nhàn khoảng 10 – 15cm.

– Kiểu khẽ cúi chào: Người và đầu chỉ hơi cúi xuống khoảng 1 giây, 2 tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, còn những lần sau chỉ khẽ cúi chào.

4. Phong tục và những nghi lễ

lễ hội hanagasa matsuri Các nghi lễ theo phong tục truyền thống đã góp phần tạ nên những nét văn hóa đặc trưng ở Nhật, một cuộc sống nề nếp, đảm bảo cho sự phát triển của xã hội.

Phát huy nền văn hóa dân tộc là một trong những nguyên nhân mà ở Nhật Bản rất ít khi xảy ra tình trạng cướp bóc, ăn trộm, ăn cắp… Tuy ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc và phương Tây đến văn hóa Nhật Bản không hề nhỏ, nhưng người Nhật đã biết cách tiếp cận nó theo một phong cách riêng đã tạo nên nét độc đáo trong văn hóa của Nhật.

5. Trang phục truyền thống – Kimono

kimono nhật bản Kimono dành cho phụ nữ chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với bản thân. Bộ kimono có 2 loại: tay rộng và tay ngắn. Những phụ nữ đã lấy chồng thì không mặc loại tay rộng vì nó khá là vướng víu khi làm việc. Khi mặc kimono phải mặc juban trước (đây là loại áo lót để bảo vệ kimono khỏi dơ), sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau và thắt lại bằng thắt lưng Obi được làm bằng lụa, rất đắt tiền. Nếu mà bạn quấn bên trái trước có nghĩa là sắp đi dự tang lễ. Mặc kimono rất là mất thời gian và hầu như không thể tự mặc được. Với những người mặc kimono phải đi guốc gỗ và mang tất Tabi màu trắng.

Kimono là trang phục truyền thống có lịch sử hàng trăm năm. Và ngày nay, Kimono chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Nam giới thường dùng chủ yếu trong các lễ cưới, trà đạo và những bộ kimono cho nam không có hoa văn, màu tối hơn.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.