Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi visa TTS sang visa kỹ năng đặc định

chuyển đổi visa tts sang visa đặc định

Chính phủ Nhật Bản đã đưa vào thực hiện loại visa mới gọi là visa đặc định, loại visa này áp dụng cho cả những lao động đi mới và cho cả những TTS về nước. Bạn là TTS đang muốn chuyển sang visa đặc định? Bạn có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục chuyển đổi visa TTS sang visa đặc định để nắm được những giấy tờ, điều kiện chuyển đổi.

1. Sơ qua về chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

– Do nhu cầu việc làm tăng cao mà nguồn lao động lại giảm, các chương trình tu nghiệp sinh hay kỹ sư không đáp ứng được nhu cầu lao động. Vậy nên, Chính phủ Nhật đã cho ra loại visa mới là visa đặc định (Tokutei ginou – 特定技能) nhằm thu hút thêm nguồn nhân lực nước ngoài.

– Đặc định loại 1 (Tokutei Gino 1): Là loại visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

– Đặc định loại 2 (Tokutei Gino 2): Với loại visa này thì người lao động phải trải qua kỳ thi năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.

Các có thể tham khảo thêm: Tìm hiểu 2 loại visa đặc định mới của xuất khẩu lao động

2. Cách TTS hiện tại có thể chuyển sang visa đặc định Tokutei Ginou

– Nhưng bạn thực tập sinh hoàn thành tốt giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của chế độ hiện tại

  • Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, đã thi và có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu hoặc senmonkyu) thì các bạn TTS đủ điều kiện để tham gia chương trình này.
  • Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, chưa thi hoặc chưa có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu hoặc sen monkyu) thì các bạn sẽ phải xin giấy xác nhận thực tập tại Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để chứng nhận các bạn hoàn thành tốt quá trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

– Nếu các bạn đi đúng ngành nghề của bạn đã đi xuất khẩu lao động trước đó thì bạn được miễn các điều kiện trên. Nếu các bạn muốn chuyển ngành nghề khác thì sau khi kết thúc 3 năm TTS thì bạn phải thi và lấy chứng chỉ tay nghề mà bạn muốn chuyển sang

3. Điều kiện để Tu nghiệp sinh chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định

– Đối tượng

+ Những bạn lao động đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2, đang là thực tập sinh số 2, thực tập sinh số 3, hoạt động đặc biệt đang sống tại Nhật và có thời hạn visa tới tháng 9/2020.

– Tư cách lưu trú được cấp và thời hạn lưu trú

+ Tư cách lưu trú: “Hoạt động đặc biệt” (có thể lao động)

+ Thời hạn lưu trú: 4 tháng (không thể gia hạn thêm theo quy định)

– Điều kiện để được cấp

+ Chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 để tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại

+ Đã ký kết hợp đồng lao động với công ty hiện tại và nội dung công việc hiện tại

+ Nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương của tư cách visa cũ

+ Có lý do về mặt thời gian như thời gian để chuyển đổi tư cách sang visa đặc định số 1

+ Tư cách thực tập sinh kỹ năng số 2 với thời gian trên 1 năm 10 tháng và đáp ứng được yêu cầu trình độ tiếng, kỹ năng đã học được để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định chuyên ngành và miễn thi tiếng Nhật

+ Công ty tiếp nhận lao động tuân thủ nghiêm luật về bảo hiểm, thuế, luật lao động…

+ Công ty tiếp nhận lao động không vi phạm các yêu cầu về tư cách đối với công ty tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định

+ Công ty tiếp nhận lao động và nơi ủy quyền hỗ trợ lao động phải thiết lập hệ thống hỗ trợ với ngôn ngữ mà người lao động nước ngoài có thể hiểu rõ được rõ ràng.

4. Thủ tục chuyển đổi TNS sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

– Giấy đăng ký xin chuyển đổi tư cách lưu trú

– Giấy cam kết của công ty tiếp nhận lao động

– Các văn bản liên quan đến hợp đồng lao động trong khoảng thời gian chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 (bản sao hợp đồng tuyển dụng lao động, văn bản điều kiện tuyển dụng…)

– Bản sao sổ lương của người đăng ký tại nơi làm trước đây

– Bản lý do do công ty tiếp nhận lao động biện soạn: Quá trình chuyển đổi tư cách visa sang kỹ năng đặc định số 1 cần thiết về thời gian, dự tính thời gian có thể hoàn thành các đăng ký khác, nội dung các hoạt động dự tính của kỹ năng đặc định số 1…

– Những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 và kỹ năng đã thu được ở ngành đó có thể đáp ứng được yêu cầu công việc cùng ngành nghề với kỹ năng đặc định và có trình độ tiếng Nhật để được miễn kỳ thi đặc định (Bản sao bảng kế hoạch thực tập kỹ năng, có bằng kỳ thi kỹ năng cấp 3 hoặc bằng kiểm tra thực hành đánh giá thực tập kỹ năng tương đương).

5. Lưu ý khi chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

– Tùy theo sự phê duyệt giấy tờ đăng ký mà thời gian lưu trú với tư cách hoạt động đặc biệt sẽ được tính tổng thời gian 5 năm được phép làm việc với tư cách kỹ năng đặc định số 1

– Nhanh chóng thực hiện đăng ký để chuyển sang tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 khi đã chuẩn bị xong các giấy tờ đăng ký

– Trong khi chờ kết quả visa kỹ năng đặc định mà visa thực tập sinh đã hết hạn thì từ thời gian đó cho tới khi có kết quả thì có thể tiếp tục ở lại nhưng không được phép đi làm

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.