Chuyển visa du học, gia đình sang visa lao động lưu ý

Nhiều bạn du học sinh khi học xong chương trình đại học, hoặc tiếng tại Nhật Bản và có dự định tìm việc làm tại Nhật ở lại lâu dài. Vậy khi bạn tìm được công việc phù hợp thì điều bạn cần lưu ý đó là việc đổi visa từ visa du học hoặc những bạn được chồng/vợ bảo lãnh sang (visa phụ thuộc) sang visa lao động. Và khi đổi visa thành thì lúc đó bạn mới được làm việc tại Nhật một cách chính thức.

chuyển visa gia đình, du học sang visa lao động1. Điều kiện xin chuyển visa

Để có thể nộp đơn xin chuyển visa từ visa du học, visa gia đình sang visa đi làm thì bạn cần phải đạt yêu tối thiểu về bằng cấp và xin được một công việc phù hợp

Những bạn chưa xin được việc ở công ty nào sẽ không thể xin visa chuyển sang visa đi làm được

Thủ tục xin chuyển visa tại Nhật từ lúc đi xin việc cho đến khi bạn được vào làm chính thức:

  • Xin được việc làm tại các công ty Nhật
  • Làm thủ tục xin chuyển visa
  • Nhận được visa, chính thức đi làm

* Công việc phù hợp

+ Phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo

+ Có mức lương không thấp hơn mức lương của người Nhật khi làm công việc tương tự

+ Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa cấp visa cho người nước ngoài

– Công việc phù hợp với chuyên ngành là công việc bạn làm liên quan đến những gì bạn đã được học ở bậc CĐ, ĐH tại Nhật hoặc Việt Nam đều được hoặc senmon. Nếu bạn tốt nghiệp Đại học thì phạm vi công việc sẽ rộng hơn, không cần phải giống y xì như ngành học mà có thể cả những khối liên quan, nếu là senmon thì phải đúng ngành đó.

– Nếu bạn chỉ đang học senmon tại Nhật chưa tốt nghiệp ĐH tại VN hoặc Nhật thì khi bạn ra trường thì bạn cần phải xin được công việc đúng với ngành mình học ở trường

Ví dụ: Những bạn học senmon về dịch thuật/business thì sẽ xin được visa cho những công việc như: phiên dịch cho nghiệp đoàn, công việc văn phòng hỗ trợ doanh nghiệp Nhật…

– Có nhiều bạn khi đi làm thêm ở các quán ăn, siêu thị, nhà máy… và sau một thời gian làm ở đó được quản lý nói sau khi tốt nghiệp sẽ nhận vào làm nhân viên chính thức luôn, như vậy có chỗ làm và không cần đi xin việc nữa. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng khả năng xin được visa là cực thấp.

– Tại sao? Vì đây là những công việc mà gần như chỉ đơn thuần là lao động chân tay thì sẽ không phải là ngành mà Nhật Bản cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài (trừ các bạn tu nghiệp sinh đi theo ngạch khác)

– Các bạn có thể xin được visa trong những trường hợp sau nếu: Quán ăn, Siêu thị, nhà máy… có kế hoặc mở rộng sang VN và bạn hỗ trợ họ trong việc điều tra thị trường, chuẩn bị thủ tục.. hoặc có nhiều người VN đang làm thêm tại đó và bạn làm ở vị trí quản lý… Tuy nhiên thì quá trình xét duyệt sẽ đòi hỏi nhiều giấy tờ liên quan, tốn nhiều thời gian và khả năng có được visa là không cao so với những công việc khác.

* Bằng cấp tối thiểu

Bạn tốt nghiệp CĐ, ĐH tại Việt Nam trở lên, trung cấp nếu hệ  năm thì vẫn có khả năng nhưng hệ 2 năm thì không đủ điều kiện. Hoặc bạn tốt nghiệp Senmon tại Nhật trở lên và nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2 thì khả năng xin visa sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu bạn học các khối ngành kỹ thuật mà có tiếng Nhật N3 thì bạn xin được visa nhé. Tuy nhiên, đây không phải là bằng cấp được yêu cầu khi nộp đơn xin visa, nhưng nếu bạn nộp thì khả năng xin được sẽ cao và hầu hết các bạn đều nên nộp, đặc biệt là những bạn không học ĐH ở Nhật.

 Lưu ý:

Với những bạn tu nghiệp sinh sắp hết hạn hợp đồng 3 năm, đạt yêu cầu về bằng cấp và ngôn ngữ và kể cả được công ty bên Nhật đồng ý nhận vào làm chính thức sau khi hết hợp đồng tu nghiệp thì cũng không xin được visa. Bạn bắt buộc phải quay về nước và sau đó tìm con đường khác để quay lại.

2. Thủ tục xin chuyển visa

Thủ tục này khác nhau tùy vào công ty tiếp nhận của bạn. Vì vậy, khi bạn xin được việc bạn nên trao đổi với công ty để phối hợp cùng làm thủ tục xin visa

Tùy vào uy tín của công ty tiếp nhận bạn, mà hồ sơ cần chuẩn bị sẽ khác nhau:

+ Nếu là công ty lớn, đã lên sàn chứng khoán của Nhật thì các giấy tờ phí công ty nộp rất ngắn gọn, chỉ gồm giấy tờ căn bản và có thể chuẩn bị ngay

+ Nếu là công ty vừa và nhỏ thì các giấy tờ chứng minh khá phức tạp, đòi hỏi thời gian chuẩn bị dài hơn

+ Nếu là công ty quy mô nhỏ, lĩnh vực hoạt động lại không rõ ràng,… có thể không xin được visa cho bạn

Các phần thủ tục giấy tờ này được ghi khá rõ trong các hướng dẫn của Bộ tư pháp Nhật, nhưng có lẽ một số giấy tờ hơi khó hiểu đối với những bạn chưa quen.

 Bạn có thể xem bài viết về visa kỹ sư

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.