Chương trình visa đặc định Nhật Bản

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH VISA ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN

visa đặc định nhật bản

1. Visa đặc định

  • Visa đặc định(特定技能)Là tư cách lưu trú cho người nước ngoài tham gia vào những công việc đòi hỏi phải có kỹ năng nghiệp vụ, cần vốn kiến thức và kinh nghiệm đáng kể trong các lĩnh vực đặc định. Có 2 loại visa đặc định: Visa đặc định loại 1(特定技能1号)với thời hạn lưu trú tối đa 5 năm (Gia hạn mỗi năm 1 lần) và Visa đặc định loại 2(特定技能2号)không quy định thời hạn.

a. Visa đặc định loại 1

  • 14 ngành nghề được xét visa đặc định loại 1
STT TÊN NGÀNH NGHỀ STT TÊN NGÀNH NGHỀ
1 Xây dựng(建築業) 8 Nông nghiệp(農業)
2 Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業) 9 Ngư Nghiệp(漁業)
3 Sửa chữa ô tô(自動車整備業) 10 Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
4 Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業) 11 Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
5 Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業) 12 Gia công nguyên liệu (素材産業)
6 Chăm sóc người già (Hộ lý.介護) 13 Gia công cơ khí(産業機械製造業)
7 Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング) 14 Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
  • Tiêu chuẩn về năng lực tiếng Nhật: Năng lực tiếng Nhật cần thiết dùng trong cuộc sống và trong công việc được xác nhận thông qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật (Tối thiểu tương đương N4 của kỳ thi JLPT)
  • Tiêu chuẩn về kỹ năng: Ứng viên phải vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng được tổ chức tại Việt Nam.
  • Đối với thực tập sinh có thời gian sống và làm việc ở Nhật từ 2 năm 10 tháng trở lên và không vi phạm các quy định của Nhật, không phải thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và kỹ năng. Nhưng nếu chuyển sang lĩnh vực ngành nghề khác, sẽ phải thi kỹ năng của ngành nghề đó.
  • Mức lương cơ bản: Từ 150,000 Yên – 180,000 Yên (Không được bảo lãnh người thân)
  • Thời gian xét tư cách lưu trú không quá 3 tháng.
  • Lao động theo visa đặc định loại 1 có thể chuyển việc trong cùng ngành nghề.
  • Lao động vượt qua kỹ năng đặc định nghề chế tạo có thể làm việc trong 3 ngành nghề (Gia công nguyên liệu, gia công cơ khí, cơ điện – điện tử).

b. Visa đặc định loại 2

  • Các ngành nghề được tiếp nhận: Xây dựng(建築業)và Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
  • Tiêu chuẩn tiếp nhận: yêu cầu lao động nước ngoài có tay nghề cao (thuần thục). Khả năng chuyên môn, kỹ năng tay nghề của những lao động này tương đương hoặc cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kỹ sư.

2. Nhu cầu tiếp nhận lao động theo visa đặc định loại 1

STT NGÀNH NGHỀ Số lượng Bộ chủ quản
Tuyển trong 5 năm Thiếu hụt sau 5 năm Tiếp nhận theo đặc định
1 Hộ lý 60,000 300,000 240,000 Y tế – Lao động – Phúc lợi
2 Dịch vụ ăn uống, nhà hàng 53,000 290,000 237,000 Nông lâm – Thủy sản
3 Xây dựng 40,000 210,000 170,000 Đất đai – Giao thông
4 Nông nghiệp 36,500 130,000 93,500 Nông lâm – Thủy sản
5 Nghiệp vụ khách sạn 22,000 100,000 78,000 Đất đai – Giao thông
6 Gia công cơ khí 5,250 75,000 69,750 Kinh tế và Công nghiệp
7 Sản xuất điện tử – viễn thông 4,700 62,000 57,300 Kinh tế và Công nghiệp
8 Vệ sinh tòa nhà 37,000 90,000 53,000 Y tế – Lao động – Phúc lợi
9 Gia công nguyên liệu 21,500 62,000 40,500 Kinh tế và Công nghiệp
10 Chế biến thực phẩm 34,000 73,000 39,000 Nông lâm – Thủy sản
11 Ngư nghiệp 9,000 20,000 11,000 Nông lâm – Thủy sản
12 Công nghiệp đóng tàu 13,000 22,000 9,000 Đất đai – Giao thông
13 Sửa chữa ô tô 7,000 13,000 6,000 Đất đai – Giao thông
14 Nghiệp vụ hàng không 2,200 8,000 5,800 Đất đai – Giao thông
Tổng 345,150 1,455,000 1,109,850

TIÊU CHUẨN TUYỂN CHỌN VÀ GIẤY TỜ CẦN THIẾT

1. Tiêu chuẩn tuyển chọn

2. Yêu cầu bắt buộc

  • Tốt nghiệp THPT trở lên, ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm về 14 ngành nghề tiếp nhận.
  • Tuổi không quá 30 tuổi.
  • Chưa có tiền án, tiền sự và không thuộc diện cấm xuất cảnh.

3. Đối tượng ưu tiên

  • Tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học về lĩnh vực liên quan đến 1 trong 14 ngành nghề tiếp nhận của visa đặc định loại 1.
  • Những người có kinh nghiệm làm việc.

4. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Học bạ, Bảng điểm tốt nghiệp (bản gốc) .
  • Bằng tốt nghiệp cao nhất (bản gốc)
  • Hộ chiếu gốc + 8 ảnh 3×4 + 2 ảnh 4,5×4,5 (áo sơ mi trắng, nền trắng, không đeo kính)
  • Scan đẹp bản gốc giấy khai sinh.
  • Bản scan đẹp từ bản gốc CMTND
  • Bản scan đẹp từ bản gốc sổ hộ khẩu
Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.