Các chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề mà được nhiều lao động quan tâm khi tìm hiểu về chương trình XKLĐ. Các chi phí đó gồm những chi phí gì? Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật thực tế hết bao nhiêu?

1. Chi tiết các khoản phí đi XKLĐ

* Phí dịch vụ: Đây là khoản phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng lao động đi làm việc tại nước ngoài. Theo quy định thì phí này không được quá 1 tháng tiền lương với hợp đồng 1 năm, không quá 3 tháng lương với hợp đồng lao động 3 năm.

* Phí đào tạo tiếng Nhật: Tiếng Nhật là thứ bạn bắt buộc phải có để có thể làm việc tại Nhật Bản được, và trình độ tối thiểu nhất với người lao động là trình độ N5. Còn chi phí học tiếng sẽ tùy trung tâm

* Chi phí đào tạo tay nghề: Phí này mỗi đơn hàng sẽ có sự khác nhau, các công ty, trung tâm xuất khẩu lao động sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật.

* Chi phí khám sức khỏe: Khi người lao động đăng ký đi làm việc tại nước ngoài đều phải khám sức khỏe trước khi ứng tuyển để xem sức khỏe của lao động có đáp ứng điện đi xuất khẩu lao động tại Nhật không. Tùy vào bệnh viện mà chi phí này sẽ có sự chênh lệch.

  • Bệnh viện Tràng An: 690.000 VNĐ
  • Bệnh viện Hồng Ngọc: 2.800.000 VNĐ – 7.600.000 gói Vip
  • Vinmec: 2.000.000 VNĐ – 35.000.000 VNĐ
  • Chợ rẫy (TP.HCM): 1.100.000 VNĐ

* Chi phí môi giới: Đây là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho các bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp 1 phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của bộ lao động – thương binh và xã hội. Với trường hợp hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới thì chi phí này không áp dụng.

* Tiền quỹ chống trốn: Với các bạn lao động sang Nhật làm theo hướng thực tập sinh thì phải đóng tiền đặt cọc và thế chấp cho công ty xuất khẩu lao động. Việc đặt cọc và thế chấp này nhằm hạn chế việc các tu nghiệp sinh sau khi bỏ trốn khi gần hợp đồng. Hiện tại năm 2020 Bộ lao động – Thương binh và Xã hội chính sách hủy bỏ tiền cọc chống trốn.

* Chi phí visa, giấy tờ, vé máy bay: Visa đi XKLĐ thuộc visa nhập cảnh 1 lần. Và bạn có thể tự mua vé máy bay hoặc công ty mua giúp, mức phí tùy thuộc vào từng công ty.

+ Visa nhập cảnh 1 lần: 610.000 VNĐ

+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ

+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

* Phụ phí khác (quần áo đồng phục, giáo trình, vali…): Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và đào tạo tay nghề, người lao động được cấp giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và chuẩn bị vali đựng quần áo cho người lao động làm việc tại xi nghiệp Nhật. Tùy công ty sẽ không có phí này.

2. Sự chêch lệch phí giữa các công ty

  • Công việc lựa chọn: Những đơn làm trong công xưởng sẽ có mức phí cao hơn các đơn làm ngoài trời. Với đơn hàng may mặc sẽ được hỗ trợ phí nhiều nhất
  • Thời gian xuất cảnh: Đơn hàng xuất cảnh càng nhanh thì phí sẽ cao hơn
  • Mức lương nhận được: Đơn hàng lương cao, công việc ổn định, làm thêm nhiều thì có mức phí chêch lệch 500 – 1000 USD
  • Phí đào tạo: Các trung tâm, công ty xuất khẩu sẽ đào tạo cho người lao động phù hợp với các đơn hàng yêu cầu kỹ năng. Phí đào tạo có sự khác nhau giữa các đơn hàng.
  • Cọc chống trốn: Từ 2000 – 3000 USD (chi phí này người lao động sẽ được nhận lại 100% khi hết hạn hợp đồng làm việc)
Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.