Các cấp độ JLPT trong tiếng Nhật

các cấp độ tiếng nhật trong jlpt

Để đi du học Nhật bản hay đi các đơn hàng kỹ sư, tu nghiệp sinh Nhật Bản thì tốt nhất bạn nên có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT. Để có được các chứng chỉ đó thì bạn bắt buộc phải trải qua các kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT hàng năm. Bài viết này sẽ cho các bạn biết được các cấp độ tiếng Nhật trong JLPT.

GIỚI THIỆU VỀ KỲ THÌ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT

JLPT được viêt tắt bởi cụm từ Japanese-Language Proficiency Test – Kỳ thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Các kỳ thi năng lực tiếng Nhật được diễn ra vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm được một tổ chức Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), – thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản tổ chức. Kỳ thi này dành cho mọi người không có tiếng mẹ đẻ là tiếng Nhật và không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giao hay giới tính.

Chứng chỉ này cực kỳ quan trọng với những ai theo học tiếng Nhật muốn được vào làm tại các công ty Nhật ở Việt Nam hoặc sang làm việc, học tập tại Nhật Bản. Để đạt được mức độ hay khả năng tiếng Nhật thì các bạn cần nắm được các cấp độ của tiếng của tiếng Nhật và các cấp độ được chia như sau:

  • Trình độ tiếng Nhật N5
  • Trình độ tiếng Nhật N4
  • Trình độ tiếng Nhật N3
  • Trình độ tiếng Nhật N2
  • Trình độ tiếng Nhật N1

Trong đó thì trình độ tiếng Nhật N1 là trình độ cao Nhất

LỊCH THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT 2019

Lịch thi JLPT 2019

Đợt thi Ngày thi Thời gian đăng ký
1 07/11/2019 Khoảng từ tháng 3-4/2019
2 01/12/2019 Khoảng từ tháng 8-9/2019

1. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N5

chứng chỉ N5

Là trình độ thấp nhất trong tiếng Nhật và hầu như là các bạn đều phải đạt được, dù bạn đi du học thì chứng chỉ tiếng Nhật N5 là bắt buộc phải có tuy nhiên thì có trường không yêu cầu. Còn với diện kỹ sư thì cần trình độ cao hơn N4 trở lên.

Để đạt được N5 thì bạn cần có:

+ Có thể hoàn thành một câu văn đơn giản. Để có thể hiểu được bạn sẽ phải căn cứ dựa vào sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và khoảng 800 từ vựng

+ Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ hiragana, chữ katakana, chữ hán cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày

+ Nghe được nhưng thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hằng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

+ Bạn có thể trả lời hoàn thành và hiểu được những câu đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt và trong thực tế.

Điều này có nghĩa là bạn phải đạt khoảng ~ 100 chữ kanji, 800 từ vựng và học hết ngữ pháp 25 bài Mina no Nihongo.

2. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N4

chứng chỉ tiếng nhật n4

Những bạn có trình độ tiếng Nhật N4 trở lên thì có thể đăng ký đi du học cực kỳ dễ đỗ vào các trường. Còn các bạn kỹ sư nếu có N4 thì có thể tham gia hầu hết các đơn hàng với chuyên ngành tương ứng cực kỳ dễ trúng tuyển.

– Khi bạn đạt tới cấp độ JLPT N4, thì vốn từ vựng tiếng Nhật của bạn lên tới 1500 từ tương đương với học hết 50 bài mina no Nihongo. Phần Kanji khoảng 300 chữ tương đương với việc học hết quyển Basic kanji 1. Vậy nên bạn có thể hiểu và sử dụng chúng thành đoạn văn có liên quan đến những chủ đề quen thuộc.

– Với trình độ N4 thì bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Nhật khi cần thiết tại nới công cộng như: ngân hàng, bưu điện, nhờ một vài việc đơn giản…

3. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N3

chứng chỉ tiếng nhật n3

Những bạn N3 thì có thể tham gia đăng ký các đơn hàng kỹ sư đi Nhật hay làm việc tại các công ty Nhật ở các vị trí phiên dịch viên, biên dịch viên…

– Khi bạn đã đạt được trình độ tiếng Nhật N3 thì những tình huống giao tiếp hàng ngày, giới thiệu về cuộc sống, sinh hoạt của bạn tịa Nhật không còn là trở ngại với bạn nữa. Điều này khá là quan trọng trong mối quan hệ xã hội và sử dụng các thiết bị công cộng.

– Bạn có thể hiểu và thể hiện biểu cảm của mình theo những chủ đề cụ thể và viết thành đoạn văn.

– Có thể nghe các tình huống hàng ngày và các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng như: tin tức, hội thoại, câu chuyện, nội dung, nắm được ý chính…

Để đạt được trình độ N3 thì bạn cần học: 3750 từ vựng, 650 chữ kanji, ngữ pháp học hết quyển Soumatome Ngữ pháp N3

4. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N2

chứng chỉ tiếng nhật n2

Người đạt trình độ N2 hoàn toàn có thể đăng ký đi du học chuyên ngành hệ Đại học được. Và để có thể đạt được trình độ tiếng Nhật N2 bạn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau đây:

+ Từ vựng: ~6000 từ

+ Kanji: ~1000 từ

+ Kỹ năng nghe trung cấp

+ Số giờ học: ~ 6000

Với trình độ này bạn hoàn toàn có thể hiểu được các nội dung của các bài báo, các trang tạp trí tiếng Nhật. Có khả năng giao tiếp trong quá trình làm việc và nơi công cộng. Do vậy mà bạn có thể tự tạo ra cho mình các mối quan hệ mới.

5. TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N1

chứng chỉ tiếng nhật n1

– Khi đạt tới trình độ tiếng Nhật N1 đồng nghĩa với việc là bạn gần như là một người Nhật bản xứ, bạn rất thuận lợi trong việc giao tiếp trong mọi hoàn cảnh mà không gặp bất cứ trở ngại gì

– Bạn có thể hiểu và sử dụng các chủ đề trên toàn bộ các lĩnh vực: văn hóa, xã hội, kinh tế chính trị…

Chắc các bạn cũng đã nắm được các cấp độ của JLPT và hiểu được từng cấp độ trong tiếng Nhật. Chúc bạn thi tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi năng lực JLPT.

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.