Bạn đã hiểu đúng về đơn không tiếng?

hiểu đúng về đơn hàng không tiếng

Nhà tuyển dụng không yêu cầu năng lực tiếng Nhật của kỹ sư?

Nhà tuyển dụng chỉ cần kỹ sư có kỹ năng chuyên môn?

Năng lực tiếng Nhật không thực sự cần thiết đối với kỹ sư khi sang Nhật?

Cách hiểu trên hoàn toàn không chính xác!

1. Yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật Bản

Trước tiên, cần phải hiểu rằng, nguồn nhân lực nước ngoài nhà tuyển dụng Nhật bản mong muốn phải hội tụ 2 yếu tố: Năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn. Tùy vào yêu cầu công việc mà hầu hết kỹ sư sau khi nhập cảnh sang Nhật sẽ phải trải qua quá trình đào tạo từ 3 – 12 tháng hoặc lâu hơn. Do đó, kỹ năng chuyên môn là nền tảng cần thiết và tiếng Nhật là ngôn ngữ để “học  việc”. Chính vì vậy, nếu không có năng lực tiếng Nhật, làm sao kỹ sư có thể hiểu được những gì mà quản lý người Nhật hướng dẫn để có thể bắt nhịp nhanh với công việc?

Do đó, yêu cầu về năng lực tiếng Nhật tại thời điểm xuất cảnh của kỹ sư đối với đơn hàng không tiếng hoặc đơn hàng yêu cầu tiếng là như nhau.

2. Tại sao có đơn hàng không tiếng?

  • Phải hiểu rõ, đơn hàng không tiếng là đơn hàng chưa yêu cầu tiếng Nhật khi phỏng vấn.
  • Những năm về trước, do đặc thù nguồn nhân lực kỹ thuật của Việt Nam thường yếu về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Nhật, nên nhà tuyển dụng chấp nhận giảm tiêu chí đầu vào liên quan đến năng lực tiếng Nhật của kỹ sư khi phỏng vấn, nhưng yêu cầu năng lực tiếng Nhật tối thiểu tương đương N4 khi xuất cảnh.
  • Hầu hết kỹ sư sau khi đỗ phỏng vấn, do thời gian xét tư cách lưu trú nhanh không đủ thời gian học tiếng Nhật hoặc xem nhẹ dẫn đến một thực tế, sau khi xuất cảnh, kỹ sư hoàn toàn không đạt được yêu cầu tối thiểu về năng lực tiếng Nhật, thiếu sự tự tin khi giao tiếp với quản lý và đồng nghiệp người Nhật, gây ảnh hưởng xấu về hình ảnh kỹ sư Việt Nam đối với nhà tuyển dụng Nhật Bản.
  • Đơn hàng không tiếng cũng được sử dụng như phương thức hiệu quả để thu hút nguồn nhân lực kỹ sư do đánh đúng tâm lý muốn bay nhanh của kỹ sư. Chúng tôi không coi đó là xấu, nhưng không tư vấn, định hướng rõ ràng về tầm quan trọng của năng lực tiếng Nhật là sai.

3. Thiệt thòi của kỹ sư muốn đi đơn hàng không tiếng.

  • Có rất ít đơn hàng không tiếng hoặc hầu như không có.
  • Có ít cơ hội phỏng vấn thi tuyển các đơn hàng và tỷ lệ đỗ phỏng vấn không cao. Do kỹ sư muốn đi đơn hàng không tiếng thường chưa học tiếng Nhật. Đồng thời, nếu có cơ hội phỏng vấn thi tuyển thì cũng không thể cạnh tranh với các ứng viên đã có năng lực tiếng Nhật và sự tự tin nhất định.
  • Chi phí xuất cảnh cao và mức lương thấp.

Thực tế, có nhiều lý do và áp lực, kỹ sư hầu hết đều muốn xuất cảnh sớm – bay nhanh. Nhưng bay nhanh không quan trọng bằng việc bạn đã chuẩn bị hành trang của mình nhanh như thế nào. Kiếm tiền là cần thiết, nhưng tích lũy cho tương lai còn cần nhiều thứ khác. Thành thạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật sẽ giúp kỹ sư có được sự tôn trọng của quản lý và đồng nghiệp. Giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, tham gia những hoạt động chung với người nhật, để những ngày tháng xa nhà, ở một nơi xa lạ được thú vị hơn, ý nghĩa hơn thay vì đi làm xong rồi về nhà xem phim, facebook,…

Bài viết này với mục đích giúp các bạn tham gia đơn hàng không tiếng hiểu được mức độ quan trọng của Tiếng khi sang Nhật làm việc, giúp các bạn có động lực để học tốt hơn nữa. Chúc các bạn kiên trì với mục tiêu của mình.

Xem thêm đơn hàng không tiếng 2019: https://itjapan.com.vn/don-tuyen-ky-su-di-nhat-khong-yeu-cau-tieng-thang-5-2019.html

Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.