5 lầm tưởng của Ứng Viên khi tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

5 lầm tưởng của ứng viên khi tham gia kỹ sư đi nhật

Trong quá trình tư vấn, có nhiều kỹ sư vẫn có cái nhìn chưa đúng, thậm chí lầm tưởng về chương trình kỹ sư sang Nhật. Bài viết này tổng hợp 5 lầm tưởng chính gồm:

 • Hiểu sai về tầm quan trọng của việc học Tiếng Nhật.
 • Có nên lựa chọn đơn hàng của công ty phái cử hakken?
 • Chỉ có nam giới mới phù hợp chương trình kỹ sư.
 • Chi phí đăng ký tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.
 • Chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật là có thể đi được kỹ sư?

1. Tầm quan trọng của năng lực Tiếng Nhật

năng lực tiếng nhật 1.1. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự hiểu sai tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật

 • Tâm lý muốn đi nhanh, ngại và không muốn mất thời gian vào việc học tiếng Nhật.
 • Có quá nhiều thông tin đăng tuyển đơn hàng không tiếng (chỉ khoảng 10% là đơn hàng thật), dẫn đến kỹ sư hiểu sai về yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật Bản.

 1.2. Năng lực tiếng Nhật có ý nghĩa lớn đối với kỹ sư

 • Năng lực tiếng Nhật là điều kiện quan trọng để đỗ PV đơn hàng. Hầu hết, đơn vị tiếp nhận phía Nhật yêu cầu kỹ sư có năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5 khi phỏng vấn.
 • Tiếng Nhật có vai trò quan trọng đối với kỹ sư khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Điều này là hiển nhiên bởi nếu sinh sống và làm việc tại Nhật hoặc bất kỳ quốc gia nào, kỹ sư cần phải biết không chỉ tiếng Nhật hoặc ngôn ngữ của quốc gia đó mà còn phải hiểu rõ văn hóa cơ bản trong giao tiếp hàng ngày và công việc. Rất nhiều kỹ sư Việt Nam có tư tưởng rằng, chỉ cần đi nhanh nhất có thể mà không cần phải mất thời gian học tiếng Nhật. Tuy nhiên, thực tế sau khi sang Nhật, rào cản ngôn ngữ sẽ gây khó khăn trong ổn định cuộc sống, đặc biệt là giao tiếp và làm việc cùng người Nhật. Những kỹ sư không có khả năng giao tiếp tiếng Nhật đương nhiên sẽ chịu thiệt thòi hơn những người khác cả về mức thu nhập và chất lượng công việc. Đây cũng là điều mà IT Japan trăn trở và suy nghĩ. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp định hướng cho kỹ sư trở thành những nhân tố không thể thiếu được đối với công ty tiếp nhận, góp phần khẳng định vị thế vượt trội và khác biệt của kỹ sư Việt Nam đối với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

2. Có nên lựa chọn đơn hàng của công ty phái cử Haken?

Haken là gì2.1. Khái niệm Haken, công ty Haken

 • Haken (派遣)có nghĩa là phái cử.
 • Công ty Haken là các công ty môi giới việc làm. Loại hình công ty Haken rất phát triển ở Nhật. Thực tế, nhiều tập đoàn lớn như Honda, Toyota, Daihatsu…đều sử dụng dịch vụ công ty Haken để vận hành các công xưởng sản xuất.
 • Nhân viên Haken là hình thức tuyển dụng trong đó người lao động sẽ không được ký kết trực tiếp với công ty tiếp nhận mà ký hợp đồng qua trung gian hay còn gọi là công ty phái cử đi. Sau đó, công ty Haken sẽ dựa theo những tiêu chí mà công ty khách hàng đề ra phái cử người lao động đến để làm theo từng dự án.
 • Thời gian làm việc: 8 giờ/ngày, có thể làm theo ca sáng – chiều hoặc chiều – tối. Thời gian làm thêm không bị hạn chế, thông thường khoảng 42 giờ/tháng.
 • Thu nhập: Nhân viên Haken được trả lương theo giờ, nên thu nhập được tính bằng số giờ làm x lương theo giờ. Mức lương theo giờ khoảng 1,200 Yên/giờ (240,000 VNĐ/giờ), và có thể được điều chỉnh tăng 3 tháng/lân, tối đa khoảng 1,300 Yên/giờ. Do đó, thu nhập sẽ khoảng 25 – 30 man/tháng (Nhân viên chính thức khoảng 18 – 20 man/tháng)

 2.2. Ưu điểm

 • Dễ ứng tuyển: “Dễ tìm”, bởi hầu hết các công ty, tập đoàn lớn đều sử dụng dịch vụ tuyển dụng của công ty Haken nhằm giảm thiểu chi phí tuyển dụng, quản lý, và linh hoạt trong việc sử dụng lao động, đặc biệt đối với lao động ngoài nước. “Yêu cầu tuyển dụng không cao” như nhân viên chính thức vì đặc thù công việc chủ yếu làm ở công xưởng, năng lực tiếng Nhật thường ở mức độ tương đương N4 hoặc thấp hơn.
 • Thu nhập có thể cao tỷ lệ thuận với thời gian làm việc.
 • Có thể làm việc ở nhiều nơi (luân chuyển theo yêu cầu của công ty Haken), trải nghiệm được nhiều môi trường làm việc.

 2.3. Nhược điểm

 • Công việc có thể không ổn định dẫn đến bất ổn trong sinh hoạt.
 • Không được thưởng bonus định kỳ
 • Có thể bị phân biệt đối xử với nhân viên chính thức.
 • Ít thời gian để nâng cao năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn.

 2.4. Có nên lựa chọn đơn hàng công ty phái cử haken?

 • Nếu người lao động có năng lực tiếng tốt, nền tảng tri thức và kỹ năng tốt, nên tìm đơn hàng tuyển nhân viên chính thức.
 • Nếu người lao động muốn rút ngắn thời gian tìm kiếm và phỏng vấn đơn hàng, chấp nhận công việc làm ở xưởng giống như “1 công nhân kỹ thuật”, nên theo đơn hàng công ty phái cử của các công ty Haken lớn. Vì công ty Haken lớn với nhiều đối tác công ty, tập đoàn lớn sẽ đảm bảo cho người lao động có thời gian làm việc và mức thu nhập ổn định.

Bạn có thể tham khảo bài viết: https://itjapan.com.vn/haken.html

3. Chỉ có nam giới mới phù hợp đi các đơn hàng kĩ sư?

đơn hàng đi nhật chỉ cho nam

 • Các chuyên ngành nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tuyển dụng lao động theo chương trình kỹ sư chủ yếu về các ngành kỹ thuật như: Cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, hóa học, thực phẩm… Đây là các chuyên ngành đa phần nam giới theo học. Chính vì vậy, đa phần nam kỹ sư đi Nhật theo diện này.
 • Tuy nhiên, các công ty cần rất nhiều kỹ sư nữ về ngành kỹ thuật, nhưng làm các công việc phù hợp với sức khỏe của nữ giới như kiểm tra sản phẩm gia công, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất thực phẩm, kiểm tra an toàn vệ sinh….Đặc biệt, đối tượng kỹ sư nữ ngành kỹ thuật rất ít so với nam giới, nên cơ hội ứng tuyển thành công cao hơn.

Tham khảo thêm bài viết: https://itjapan.com.vn/nhung-nganh-nghe-di-nhat-cho-ky-su-nu.html

4. Đi Nhật theo diện kĩ sư có mất phí hay không?

đi nhật diện kỹ sư có mất phí khôngĐây chắc chắn là câu hỏi rất nhiều người có ý định tìm hiểu chương trình kỹ sư quan tâm.

 • Chương trình kỹ sư đi Nhật không mất phí thường áp dụng cho đối tượng kỹ sư cấp cao với yêu cầu tuyển dụng cao khi phỏng vấn: Năng lực tiếng Nhật tối thiểu N3, tốt nghiệp Đại học trở lên, yêu cầu đa dạng về chuyên môn như thành thạo sử dụng các phần mềm thiết kế, biết sửa chữa, vận hành thiết bị công nghiệp…Các công ty tiếp nhận sẽ trả phí cho công ty môi giới tuyển dụng, nên kỹ sư hoàn toàn không phải trả bất kỳ khoàn chi phí nào.
 • Chương trình kỹ sư đi Nhật mất phí thường áp dụng cho đối tượng kỹ sư công xưởng với yêu cầu tuyển dụng thấp hơn khi phỏng vấn: Năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5, tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, yêu cầu có kiến thức và kỹ năng về sửa chữa, vận hành thiết bị sản xuất trong công xưởng. Công ty tiếp nhận thường không trả chi phí cho công ty môi giới tuyển dụng, nên kỹ sư sẽ phải trả chi phí xuất cảnh bao gồm: Chi phí tổ chức phỏng vấn, chi phí làm hồ sơ (dịch thuật công chứng), chi phí chuyển phát nhanh, chi phí xin visa, vé máy bay, và tiền công cho công ty môi giới tuyển dụng. Mức phí được quy định tùy từng công ty.

5. Chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật là có thể đi được kỹ sư?

 • Không hẳn. Bởi vì nhu cầu nguồn nhân lực kỹ sư của nhà tuyển dụng Nhật Bản được chia theo lĩnh vực công việc.
 • Trong quá trình làm việc với các đối tác Nhật Bản, IT JAPAN nhận thấy, 70% đơn hàng kỹ sư ngành cơ khí, IT, 20% còn lại về cơ điện, điện tử, xây dựng, 10% còn lại về các ngành khác như hóa học, thực phẩm, may mặc…
 • Chính vì vậy, kỹ sư tốt nghiệp ngành cơ khí, IT có tỷ lệ đi cao và thời gian xuất cảnh nhanh nhất so với các ngành học còn lại. Kỹ sư các ngành khác sẽ mất nhiều thời gian chờ tìm kiếm đơn hàng. Tuy nhiên, năng lực tiếng Nhật vẫn là điều kiện cần thiết, và trong thời gian chờ đợi, kỹ sư nên tập trung học tiếng Nhật đến trình độ cao nhất có thể.
Tin liên quan

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.